AMM 48: ASEAN thảo luận sâu rộng về vấn đề Biển Đông

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/08/2015 13:56 GMT+7

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: blog.tuoitre24h.net)

VTV.vn - Bên cạnh nội dung thảo luận chính về xây dựng Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Bên cạnh nội dung thảo luận chính về xây dựng Cộng đồng ASEAN, tại phiên họp toàn thể cũng như phiên họp hẹp ngày 4/8, các Bộ trưởng Ngoại giao đã dành nhiều thời gian thảo luận sâu rộng về tình hình Biển Đông và những diễn biến liên quan.

Trong cuộc thảo luận, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trên toàn bộ khu vực.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải, hàng không trên vùng Biển Đông - một tuyến đường biển giao thương quan trọng cho thương mại khu vực và quốc tế.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng, các bên cần tăng cường kiềm chế việc tiến hành các hoạt động có thể gây ra căng thẳng leo thang. Bên cạnh đó, các bên tìm kiếm khả năng thực thi các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo rằng những bất đồng giữa các bên về các vấn đề liên quan đến Biển Đông không leo thang đến mức độ có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

An ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông không chỉ là vấn đề của khu vực mà còn là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Do vậy, tình hình Biển Đông sẽ tiếp tục là một trong những vấn đề được thảo luận giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác trong các Hội nghị liên quan diễn ra đến hết ngày 6/8.

Cộng đồng ASEAN: Điểm nhấn của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 Cộng đồng ASEAN: Điểm nhấn của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48

VTV.vn - Hoàn thành mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN là nội dung bao trùm tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 48.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước