Cần làm rõ nguyên nhân kinh tế tập thể còn chậm phát triển

Anh Phương - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 19:37 GMT+7

VTV.vn -Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện KL của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đã được tổ chức sáng 22/9

"Phải làm rõ nguyên nhân vì sao trong thời gian qua mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhưng kinh tế tập thể còn chậm phát triển, tồn tại nhiều yếu kém". Đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Sau gần 3 năm triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã đã được phục hồi và tiếp tục phát triển.

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, đóng góp của khu vực Hợp tác xã vào GDP đã tăng. Tuy vậy, đến nay, kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn nhiều yếu kém. Số hợp tác xã hoạt động có hiệu quả còn ít, quy mô của các tổ hợp tác, hợp tác xã còn nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, trình độ đội ngũ quản lý còn yếu, chất lượng chưa cao. Thu nhập của các xã viên, tổ hợp tác còn thấp. Tỉ lệ đóng góp vào GDP thấp.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, khi nào nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau thì 10 triệu hộ nông dân vẫn là 10 triệu hộ yếu thế. Các hộ nông dân với diện tích bình quân không quá 1ha, chỉ có vài ba lao động, 97% chưa đào tạo nghề, thiếu vốn, không thể thực hiện đồng thời 3 chức năng của đơn vị kinh tế trong cơ chế thị trường đó là: nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất hiệu quả cao và tiêu thụ thị trường.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giải pháp cơ bản cho vấn đề trên chính là thành lập các hợp tác xã kiểu mới. Theo đó, hợp tác xã cần làm những việc kinh tế hộ khó làm tốt hoặc không có điều kiện làm. Chẳng hạn, vay vốn cho sản xuất, tổ chức dạy nghề cho nông dân, nghiên cứu nhu cầu thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho hộ nông dân. Còn bản thân các hộ xã viên vẫn là những người sản xuất trực tiếp. Nói cách khác, hợp tác xã không phủ định kinh tế hộ, mà làm kinh tế hộ hoạt động hiệu quả hơn, có sức cạnh tranh cao hơn, giúp cho đời sống xã viên ổn định hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước