Cần làm rõ quyền được tiếp cận thông tin

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 13:55 GMT+7

Phiên họp 40 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Dự Luật tiếp cận thông tin cần phải giải quyết một cách thỏa đáng về quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 40, sáng nay (12/8), cho ý kiến về dự thảo Luật tiếp cận thông tin, mặc dù tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, song các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Dự Luật cần phải giải quyết một cách thỏa đáng về quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Đa phần các đại biểu cho rằng nhu cầu thông tin của công dân đang ngày càng gia tăng, nhất là các thông tin liên quan trực tiếp đến việc thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình như thông tin về quy hoạch đất đai, giao thông, xây dựng, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, việc công khai và cung cấp thông tin của các cơ quan Nhà nước mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Trong một số trường hợp, cơ quan Nhà nước chậm cung cấp thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời đã tạo cơ hội cho những thông tin không đúng sự thật, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến trật tự và ổn định xã hội. Vì vậy, việc ban hành Luật tiếp cận thông tin là rất cần thiết nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, để Luật tiếp cận thông tin có tính khả thi cao thì cần phải làm rõ quyền và bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, các vấn đề về thông tin được tiếp cận, người có trách nhiệm cung cấp thông tin cũng như điều kiện, phương thức, trình tự, thủ tục để thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Tại phiên họp, một số đại biểu cũng đề nghị đối với việc tiếp cận thông tin thuộc bí mật nhà nước, cũng cần phải làm rõ những giới hạn nhất định, nhằm bảo đảm lợi ích của quốc gia, của doanh nghiệp và của công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước