Phiên họp thứ 40 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: "Nóng" vấn đề Luật phí và lệ phí

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 13:49 GMT+7

Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 10/8. (Ảnh: sggp.org.vn)

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay (10/8), phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc.

Dự kiến, phiên họp sẽ kéo dài đến ngày 18/8 với phần lớn thời gian cho công tác lập pháp. Ngay trong sáng nay, cho ý kiến về Dự thảo Luật phí và lệ phí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bỏ một số loại phí, lệ phí không phù hợp với thực tế.

Danh mục phí là vấn đề được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận. Theo các đại biểu, để phù hợp với Hiến pháp năm 2013, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân, đảm bảo tính cụ thể, minh bạch và tránh tình trạng lạm thu tạo gánh nặng cho người dân, đề nghị Chính phủ cần quy định Danh mục phí và lệ phí chi tiết, cụ thể hơn đến từng loại phí, lệ phí ngay trong Luật. Tuy nhiên, do mỗi loại phí, lệ phí có nhiều khoản, dòng khác nhau, cách tính và mức thu khác nhau, do vậy có thể giao Chính phủ quy định chi tiết để bảo đảm tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Cũng theo các đại biểu: Việc quy định Danh mục phí, lệ phí trong Luật nhằm đảm bảo việc thống nhất trong cả nước, tránh tình trạng phụ thu, tự ban hành các loại phí tạo gánh nặng và gây bức xúc cho người dân trong giai đoạn vừa qua. Do đó, đề nghị không bổ sung thẩm quyền cho phép chính quyền địa phương quy định một số loại phí nằm ngoài Danh mục của Luật phí và lệ phí. Trong trường hợp cần thiết, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các địa phương báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung danh mục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước