Căn nhà đầu tiên đón Bác Hồ khi về Hà Nội năm 1945

Văn Nhân, Phan Phương, Minh Diệu-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 19:34 GMT+7

VTV.vn - Căn nhà nhỏ ven sông Hồng là nơi đón Bác Hồ khi Người từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội vào tháng 8/1945.

Cuối tháng 8/1945, Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc đã về đến Hà Nội để hoàn thiện Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam.

Ít ai biết rằng, nơi đầu tiên Bác đặt chân khi về đến Hà Nội lại là một căn nhà nhỏ ẩn khuất ven bờ sông Hồng. Nằm trong thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, căn nhà của ông Công Ngọc Kha, nay do con trai là ông Công Ngọc Dũng trông coi, có một câu chuyện lịch sử đặc biệt. Đây là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Hơn 70 năm đã trôi qua, dấu ấn của những ngày Bác Hồ lưu lại nơi đây vẫn được những thế hệ con cháu trong nhà trân trọng, gìn giữ.

Tại căn nhà này, không chỉ có những kỷ vật lưu giữ lại ký ức mà còn có những con người với nhiều kỷ niệm khó quên về những ngày tháng 8 lịch sử được trực tiếp phục vụ bên cạnh Bác.

Suốt 20 năm qua, ngôi nhà nhỏ tại Phú Gia luôn được ông Công Ngọc Dũng cần mẫn trông coi và chăm sóc. Với ông, căn nhà không chỉ là nơi ông sinh ra và lớn lên cùng những truyền thống lịch sử của gia đình mà còn là nơi để những truyền thống thiêng liêng ấy được tiếp nối cho những thế hệ sau của gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước