Cần nhận thức chung trong hợp tác phòng chống khủng bố

Tuấn Trung, Quang Nam-Thứ năm, ngày 24/02/2022 07:11 GMT+7

VTV.vn - Không quốc gia riêng lẻ nào có thể phòng chống khủng bố hiệu quả mà thiếu hợp tác quốc tế, bắt nguồn từ thống nhất nhận thức và cơ chế hợp tác khả thi, hiệu quả.

Đây là một trong những kết luận tại Hội thảo quốc tế về hợp tác quốc tế trong phòng chống khủng bố do Bộ Công an tổ chức chiều 23/2.

Tại Hội thảo, các ý kiến thống nhất rằng khủng bố là vấn đề toàn cầu và cần có hợp tác quốc tế, dù trong thực tế, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn cả về nhận thức, cơ chế hợp tác và sự thiếu tương đồng trong hành lang pháp lý giữa các quốc gia.

Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: "Nhiều quốc gia hiện nay không quy định tử hình đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong đó có tội phạm khủng bố, chính vì thế dẫn đến chuyện việc hợp tác quốc tế nó không được tương thích về luật mà một trong những nguyên tắc của luật quốc tế phải đáp ứng được yêu cầu nguyên tắc tội phạm kép".

Theo ông Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, mỗi nước thì có cách tiếp cận riêng. Mặc dù có những văn kiện khung, văn kiện về hợp tác chống khủng bố như công ước quốc tế về chống khủng bố nhưng cách triển khai như thế nào thì đấy là quá trình rất dài.

Nhiều ý kiến cho rằng để hợp tác phòng chống khủng bố hiệu quả, các quốc gia cần tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và hợp tác xây dựng pháp luật trong lĩnh vực này.

Đại diện Văn phòng Cảnh sát Liên bang Australia tại Việt Nam, ông Bevan Mmoroney khẳng định: "Cần phải đảm bảo rằng các quốc gia có nhận thức chung về khủng bố. Đó là điều đầu tiên. Tiếp theo là cần phát huy các cơ chế tương trợ tư pháp. Vấn đề là quá trình này thường mất thời gian nên để đẩy nhanh tiến trình này cần dựa trên sự hợp tác và tin cậy giữa các quốc gia".

Quy tụ nhiều học giả, chuyên gia, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, Hội thảo đã đóng góp cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng cho việc xây dựng chính sách, pháp luật, cũng như triển khai các biện pháp phòng chống khủng bố thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước