Chí công vô tư, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giới thiệu người ứng cử

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 21:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện các địa phương, đơn vị đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND trong đó trách nhiệm giới thiệu đại biểu được chú trọng.

Những ngày này, cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đang là bận rộn tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Sơ yếu lý lịch và bản kê khai tài sản… đều phải có đóng dấu đỏ xác nhận Đây mới chỉ là bước đầu của việc tiếp nhận và xem xét đại biểu ứng cử.

Dự kiến sắp tới, tỉnh sẽ chọn bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh, phấn đấu lựa chọn đươc những ứng viên tiêu biểu, đại diện cho tiếng nói của nhân dân tham gia vào cơ quan dân cử cấp tỉnh.

"Chất lượng và cơ cấu phải đi đôi với nhau, không vì cơ cấu mà giảm chất lượng. chúng tôi cũng xác định giữa lựa chọn đại biểu đảm bảo chất lượng và cơ cấu phải đi với nhau, quan tâm song song và chỉ đạo thực hiện" - Bà Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Chí công vô tư, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giới thiệu người ứng cử - Ảnh 1.

Từ vòng hiệp thương lần thứ nhất, cơ cấu và chất lượng đại biểu là 2 tiêu chí quan trọng người ứng cử. Ở các vòng hiệp thương, vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc cũng hết sức quan trọng. Hiện 5 đoàn giám sát đã được thành lập để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiếp tục xem xét, nếu thành phần hồ sơ đầy đủ về các điều kiện sẽ đưa vào danh sách. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của nhân dân thông qua các hội nghị cử tri thông qua các hội nghị cử tri, khi các cử tri phát hiện những vấn đề có liên quan đến tiêu chuẩn của đại biểu, mặt trận sẽ phối hợp và phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền".

Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 41 của Hội đồng bầu cử, các văn bản quy định quy trình bầu cử và tiêu chuẩn người ứng cử đã được ban hành cụ thể và rõ ràng. Theo đó, không chỉ người được giới thiệu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới phải là người chí công vô tư mà chính cá nhân, cơ quan đơn vị tổ chức cũng cần chí công vô tư khi giới thiệu người ứng cử

Sau khi các hồ sơ ứng cử được nộp vào 14/3 và được xem xét, Mặt trận Tổ quốc các địa phương và Trung ương sẽ tiến hành tổ chức hội nghị Hiệp thương lần hai. Từ đó, danh sách sơ bộ các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ được lựa chọn và tiếp tục triển khai các quy trình tiếp theo trước khi tiến tới ngày bầu cử 23/5/2021.

Công dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội cần có những tiêu chuẩn nào? Công dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội cần có những tiêu chuẩn nào?

VTV.vn - Với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước