Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2015

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 10:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/11), Chính phủ đã bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 11 để thảo luận về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế họach và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 0,64% nên lạm phát cơ bản ở mức 2,08%. Tỷ giá đồng Việt Nam và USD có xu hướng tăng, nhưng vẫn trong biên độ cho phép.

Thu ngân sách Nhà nước đến hết tháng 11 đạt khá, do vậy Bộ Tài chính dự báo thu ngân sách Nhà nước cả năm nay sẽ đạt và vượt mức đánh giá đã báo cáo Quốc hội, số thu ngân sách Trung ương theo đó cũng khả quan hơn.

Bộ Tài chính hiện đang quyết liệt thu thuế nợ đọng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng khoản 10.000 tỷ đồng nguồn thu từ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước để bù đắp ngân sách Trung ương mà Quốc hội cho phép. Bội chi ngân sách Nhà nước trong 11 tháng qua hơn 155 nghìn tỷ đồng, thấp hơn 30% so với dự toán năm. Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 17% và vốn thực hiện đạt trên 13 tỷ USD, tăng rất cao so với năm ngoái.

Trong sáng nay, bên cạnh việc thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận đề xuất về việc ra hạn thời gian phê duyệt quyết định đầu tư danh mục các dự án khởi công mới trong năm 2016, do đây là năm đầu thực hiện Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng (sửa đổi).

Kể từ năm sau, các Bộ, ngành địa phương phải bố trí vốn kế hoạch cho các dự án khởi công mới theo đúng quy định tại Nghị định 77. Cũng trong sáng nay, Chính phủ cũng sẽ thảo luận khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước