Chính phủ họp thường kỳ tháng 2

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 12:22 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 2 để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội hai tháng đầu năm.

Sáng 29/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 2 để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội hai tháng đầu năm và cũng như giải pháp khắc phục xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long cùng với hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,42% so với tháng trước. Thu ngân sách tăng 2,4% so với cùng kỳ, trong khi đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu trong hai tháng đầu năm chỉ đạt gần 24 tỷ USD, tăng gần 3%, nguyên nhân là do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư các đợt rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại về cây trồng và gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khô hạn, thiếu nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đang ảnh hưởng đến hoạt động sản nông nghiệp và đời sống nhân dân. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hạn hán ở Khu vực Nam Trung Bộ đang làm cho 23.000 ha đất lúa phải dừng sản xuất và vụ hè thu tới đây diện tích này sẽ tăng lên gần gấp đôi. Hạn hán cũng đang làm cho khoảng 50.000 người dân ở khu vực này bị thiếu nước sinh hoạt. Còn ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, dự kiến, đến tháng 4 tới đây sẽ có khoảng 180.000 ha đất canh tác phải dừng sản xuất, đi cùng với khoảng 25.000 hộ bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, xậm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào sâu trong đất liền từ 50-90 km, sâu hơn trung bình nhiều năm từ 10-20 km đã làm thiệt hại nặng khoảng 50.000 ha đất lúa, còn vụ Đông Xuân này sẽ có trên 100.000 ha bị ảnh hưởng nặng đến năng xuất. Dự kiến, trong thời gian tới diện tích bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn sẽ lên đến 340.000 ha.

Tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp trước mắt để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn, đồng thời thời thảo luận các giải pháp để bố trí vốn thực hiện các dự án đầu tư các công trình hồ chưa nước, hệ thống kênh mương, ngăn mặn, giữ ngọt cho các vùng bị xâm nhập mặn và hạn hán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước