Chủ tịch nước chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông thôn

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 21:02 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị cấp cao về mô hình phát triển nông thôn mới và cộng đồng bền vững, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững đang diễn ra tại New York (Mỹ), chiều qua (26/9), theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị cấp cao về mô hình phát triển nông thôn mới và cộng đồng bền vững. Được mời là một trong những diễn giả chính tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu về vai trò của nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hội nghị cấp cao về mô hình phát triển nông thôn mới và xây dựng cộng đồng bền vững do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Hàn Quốc tổ chức. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Lào, Tổng thống Peru, Tổng thống Rwanda, Tổng Giám đốc UNDP và Tổng Thư ký OECD được mời là diễn giả chính tại Hội nghị. Các diễn giả đã giới thiệu về các mô hình tiêu biểu cũng như những trở ngại trong quá trình xây dựng nông thôn tại quốc gia của mình. Các diễn giả đều nhất trí cho rằng, muốn đảm bảo cho sự bền vững cần có đầu tư thích đáng cho khu vực nông thôn trong tổng thể của quá trình phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Do 3/4 số người nghèo đói hiện sống ở nông thôn và hầu hết làm nông nghiệp, Việt Nam đã ủng hộ mạnh mẽ việc đưa vào Chương trình nghị sự 2030 mục tiêu tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng nông thôn, cho các nghiên cứu và dịch vụ khuyến nông; phát triển công nghệ, các ngân hàng gien thực vật và vật nuôi để nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp ở các nước đang phát triển; nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Theo Chủ tịch nước, các nước đang phát triển phải có chiến lược nông thôn phù hợp với việc nguồn lực và ngân sách hạn hẹp. Về kinh nghiệm của Việt Nam, Chủ tịch nước nêu những điểm nổi bật là: Cần có cam kết chính trị mạnh mẽ và sự tham gia tích cực của toàn xã hội; đồng thời coi trọng xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt ở các cấp, trang bị cho họ kiến thức cơ bản về nông thôn mới để công việc được tiến hành nhanh hơn và tiết kiệm được nguồn lực mới. Xây dựng nông thôn mới phải do người dân làm chủ. Người dân sẽ tự tìm ra nhu cầu thực sự của họ và Chính phủ cần ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho các nhu cầu đó. Cần xã hội hóa, đa dạng hóa các nguồn lực và việc sử dụng các nguồn lực phải công khai, minh bạch theo phương châm "Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Chính phủ cần đưa ra các chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi để tất cả đều có thể tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cuối cùng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với các nước để cùng nhau phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và bảo đảm sẽ không ai bị bỏ lại sau. Với những kinh nghiệm thực tiễn, thành quả to lớn về xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn của Việt Nam, phát biểu của Chủ tịch nước được toàn thể Hội nghị đón chào và hoan nghênh nhiệt liệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước