Chủ tịch nước dự Đại hội Hội khoa học lịch sử Việt Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 14:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (30/11), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự Đại hội Hội khoa học lịch sử Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá sứ mệnh của khoa học lịch sử là hết sức nặng nề nhưng cũng vô cùng vẻ vang, khoa học lịch sử là cánh cửa mở ra cho dân tộc ta đến với các nền văn hóa, văn minh của nhân loại.

Cũng tại Đại hội của Hội khoa học lịch sử, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nghiên cứu lịch sử là con đường đưa chúng ta đến với kho tàng những kinh nghiệm vô giá mà cha ông đã đúc kết bằng mồ hôi và xương máu. Lịch sử là nền tảng vững chắc của truyền thống yêu nước và điểm tựa cho lòng tin vào sức mạnh của dân tộc.

Đề cập đến thời điểm ra đời của Hội khoa học lịch sử Việt Nam vào năm 1966, Chủ tịch nước cho rằng, hình ảnh người chiến sĩ ra trận với hành trang không chỉ là súng đạn mà còn với một quyển lịch sử đã trở thành biểu tượng của một đất nước đã huy động mấy nghìn năm vào sự nghiệp chống ngoại xâm. Chủ tich nước khẳng định, những chiến công oai hùng của dân tộc có những cống hiến xứng đáng của các nhà sử học, đặc biệt là trong thời gian qua khi Biển Đông dậy sóng, lợi ích dân tộc, chủ quyền đất nước bị xâm phạm, các nhà sử học đã tích cực nghiên cứu tìm tòi để đưa ra những chứng cứ lịch sử góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Về phương hướng hoạt động sắp tới của Hội, Chủ tịch nước đề nghị Hội huy động ở mức cao nhất lực lượng và công sức của giới sử học vào việc triển khai và hoàn thành với chất lượng tốt nhất bộ Lịch sử Việt Nam. Các nhà sử học cũng cần trực tiếp tham gia phản biện đối với sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, trước hết là vai trò, chức năng môn lịch sử trong giáo dục phổ thông.

Trong giai đoạn hội nhập, các nhà sử học cần tranh thủ sự ủng hộ của giới sử học quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời có những hoạt động tích cực để nâng cao hiểu biết và niềm yêu thích của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với lịch sử dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước