Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 19:25 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck trong cuộc họp báo thông tin về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. (Ảnh: VOV)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Cộng hòa Liên bang Đức với nhiều hoạt động quan trọng mang tính chất hoạch định phương hướng chiến lược hợp tác.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ song phương, là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam tới Đức kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. VTV.VN mời quý độc giả cùng nhìn lại những sự kiện quan trọng nhất trong chuyến thăm 3 ngày vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Nước Đức đón chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam với những nghi lễ trọng thị và thân tình nhất dành cho chuyến thăm cấp Nhà nước. Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang đứng trước những cơ hội rộng mở.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống và Thủ tướng Đức. Các cuộc tiếp xúc của Chủ tịch nước diễn ra trong không khí cởi mở và tin cậy, tiếp tục củng cố thêm lòng tin chính trị, thể hiện nhiều điểm tương đồng và nhất trí cao về việc tăng cường quan hệ song phương cũng như thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổng thống Joachim Gauck và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều nhấn mạnh Đức coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược trong tất cả các lĩnh vực với Việt Nam, thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN; ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Các hoạt động ở cấp cao đã tạo cú hích mạnh mẽ để thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư, một trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược. Từ nhiều năm nay, Đức luôn duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu tăng đều đặn 10-15%/năm. Nhiều doanh nghiệp lớn của Đức đã có mặt và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam còn hạn chế, hiện mới đạt 1,41 tỷ USD, đứng thứ 5 trong EU và còn nhiều tiềm năng để phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống và Thủ tướng Đức cho rằng hai nước đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư lên gấp 2 - 3 lần trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết.

Qua hội đàm, một lần nữa Cộng hòa Liên bang Đức, quốc gia có tiếng nói đặc biệt quan trọng của châu Âu cũng như có ảnh hưởng lớn đến các vấn đề quốc tế khẳng định rất quan tâm đến tình hình ở Biển Đông, sự ổn định của khu vực ASEAN và châu Á Thái Bình dương - đối tác quan trọng hàng đầu của EU; Tổng thống, Thủ tướng, chính giới và học giả Đức đã bày tỏ lo ngại về tình hình gia tăng các hoạt động tôn tạo bãi đá, gây bất ổn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông, chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh nhất là trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu như công nghiệp chế tạo, kỹ thuật điện và điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định cần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và lao động. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa trường Đại học Việt - Đức sớm trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, đạt đẳng cấp quốc tế; tạo thuận lợi cho các chương trình giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt tại hai nước. Với thế mạnh là có lực lượng lao động dồi dào, trẻ và năng động, có thể hỗ trợ tình trạng thâm hụt nhân lực ở Đức. Đặc biệt, thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, trong đó có việc nghiên cứu xây dựng một số trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao theo mô hình đào tạo nghề "song hành" của Đức. Đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ cho xu hướng chuyển dịch đầu tư của Đức vào Việt Nam.

Các hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm cũng thể hiện vai trò chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Cuộc trao đổi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Viện Koerber về sự vận động, chuyển dịch quyền lực của tình hình thế giới và khu vực, vai trò của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình được chính giới và các học giả nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao. Tại viện Koerber, Chủ tịch nước nhấn mạnh, châu Á-Thái Bình Dương đang có những hành động thiếu trách nhiệm làm gia tăng căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xung đột, thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế, không tuân thủ các quy tắc ứng xử và luật chơi chung của khu vực, vi phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác. Những hành động đó cần phải bị lên án và phải có những biện pháp chế tài để ngăn chặn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai bên đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác: Hiệp định cho phép thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao được làm việc có thu nhập; Hiệp định cấp Chính phủ về Hợp tác khoa học và công nghệ; Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định vận tải hàng không năm 1994; Bản ghi nhớ chung về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp và Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Đức, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam về Đối thoại thường xuyên; Hợp đồng cung cấp dịch vụ kỹ thuật sửa chữa động cơ máy bay A320 giữa Tập đoàn Lufthansa với VietJet Air.

Một điểm nhấn có ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm là các cuộc gặp gỡ rất thân mật và cảm động giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với bạn bè Đức thể hiện sự tri ân những người đã dành tình cảm hữu nghị và ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay.

Chuyến thăm cấp Nhà nước 3 ngày của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã củng cố và đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới trên các lĩnh vực thế mạnh của hai nước. Và điều đọng lại trong chuyến thăm này là khi tại Viện Koerber, trước đông đảo chính giới, học giả Chủ tịch nước đã nhắc lại câu nói của Đại thi hào Goethe: "Mong muốn chưa đủ, phải hành động".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước