Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania gặp gỡ với báo chí

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/03/2016 21:10 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania John Magufuli (Ảnh: TTX/Chinhphu)

VTV.vn - Ngay sau cuộc hội đàm, Tổng thống Tanzania John Magufuli và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với báo chí.

Điểm lại các mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Tổng thống Magufuli nhấn mạnh: trên nền tảng này, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đưa hợp tác trên tất các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Tổng thống Maguphuli nhắc lại sự kiện năm 1976, Tanzania đã cung cấp giống cây điều cho Việt Nam và ngày nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia xuất khẩu điều hàng đầu thế giới cũng như có một nền nông nghiệp đáng học hỏi. Tanzania đặc biệt ngưỡng mộ Việt Nam từ một quốc gia chỉ có thu nhập bình quân 100 USD nhưng đã trở thành một quốc gia phát triển ở mức trung bình thấp và thoát khỏi đói nghèo với mức thu nhập bình quân 2000 USD. Tổng thống Tanzania cho biết, hai bên đã nhất trí đưa quan hệ thương mại, kinh tế lên một tầm mức mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, mặc dù hai nước cách xa nhau về địa lý, nhưng Tanzania là một trong những nước châu Phi đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay trong giai đoạn hai nước đang trong thời kỳ khó khăn của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Việt Nam và Tanzania tự hào về truyền thống quan hệ chính trị tốt đẹp đó, và coi đây là nền tảng vững chắc để hai bên tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà nhân dân Tanzania đã giành được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có việc Tanzania đã trở thành nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định tại châu Phi; đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước và quyết tâm của hai bên, tình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Tanzania sẽ ngày càng phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước