Chủ tịch nước dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 22:02 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên họp thứ 6 của các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

VTV.vn - Sáng 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015.

Ngay trong sáng nay, Chủ tịch nước đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC - sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2015.

Hội nghị Thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và nêu các khuyến nghị lên các lãnh đạo cấp cao APEC. Tham dự Hội nghị có đại diện của khoảng 1.200 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là lãnh đạo cấp cao duy nhất được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề "Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường".

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, châu Á - Thái Bình Dương đang trong thời điểm mang tính bước ngoặt, chưa bao giờ mẫu số chung về một Cộng đồng hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lại lớn như hiện nay. Nhiều thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đang hình thành, tạo thêm những động lực tăng trưởng mới để khu vực tiếp tục duy trì vai trò đầu tàu về tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Châu Á - Thái Bình Dương cũng đang đi tiên phong trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua việc thực hiện "Chiến lược tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, sáng tạo và an toàn" từ năm 2010 và đang cùng nỗ lực thúc đẩy "Chiến lược tăng cường tăng trưởng chất lượng".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức như môi trường hòa bình, an ninh để phát triển còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn, sự suy giảm tăng trưởng của một số đầu tầu kinh tế khu vực, một số vấn đề phát triển nổi cộm vẫn tồn tại như: Tình trạng đói nghèo, khoảng cách phát triển gia tăng, biến đổi khí hậu và thiên tai, già hóa dân số, đô thị hóa tăng nhanh… Để châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng bền vững, bao trùm, Chủ tịch nước nhấn mạnh 3 điều kiện cần và đủ là: Nỗ lực xóa nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế, thực hiện hiệu quả an sinh xã hội bền vững, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương; nâng cao năng lực người dân thông qua xây dựng nền giáo dục chất lượng, nền khoa học tiên tiến và nền nông nghiệp bền vững; đẩy mạnh cải cách thể chế và cơ cấu; thúc đẩy các mối quan hệ đối tác hiệu quả từ tầng nấc toàn cầu, liên khu vực, khu vực và tiểu vùng, trong đó có việc hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng và kết nối của các thành viên như Tầm nhìn ASEAN 2025, tiểu vùng Mekong...

Chủ tịch nước cũng đề cao vai trò của quan hệ đối tác công - tư và cho rằng các doanh nghiệp cần lấy "trách nhiệm xã hội" là kim chỉ nam để phát triển; lấy bền vững làm nhân tố dẫn dắt đổi mới sáng tạo; nhân rộng các mô hình sản xuất xanh, đầu tư xanh, du lịch xanh, chuỗi cung ứng xanh… là quyết định đầu tư khôn ngoan vào tương lai.

Trao đổi với các doanh nghiệp về triển vọng kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Với việc hoàn tất đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do trong năm 2015, Việt Nam đang trở thành điểm kết nối quan trọng của các mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Chủ tịch nước khẳng định, hướng tới việc đăng cai Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước