Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Hồng Phúc, Ngọc Tuấn, Trần Nam-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 19:48 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An về tình hình phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn và công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trước sức ép của hội nhập, Nghệ An cần rà soát lại sản phẩm hàng hóa, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến, để tạo thế phát triển nhanh và vững chắc hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Tại Khu di tích Kim Liên huyện Nam Đàn, Nghệ An, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người trọn đời hy sinh vì sự nghiệp cứu nước và giải phóng dân tộc.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, là tỉnh có vị trí quan trọng tại miền Trung. Năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn được quan tâm đầu tư, các lĩnh vực công nghiệp như: điện, sữa, xi măng tăng trưởng cao, thu ngân sách năm 2014 tăng 20,7%. Nổi bật nhất là lĩnh vực thu hút đầu tư đạt con số ấn tượng, xấp xỉ gần 100.000 tỷ đồng. Đây là thuận lợi cơ bản để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới.

Hoan nghênh kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã nỗ lực đạt được, Chủ tịch nước cho rằng, 5 năm qua, tỉnh Nghệ an đã giữ được mức tăng trưởng tương đối. Nghệ An đã hình thành được 3 vùng kinh tế với thế mạnh đặc thù: Miền Đông ven biển với chăn nuôi, du lịch; Vùng giữa tập trung sản xuất lương thực; đặc biệt là miền Tây Nghệ An với nhiều lợi thế đất đai, thổ nhưỡng đã được quan tâm đầu tư phát triển.

Sau nhiều năm dồn sức, nông thôn Nghệ An đã hiển hiện rất rõ sự thay đổi về hạ tầng. Một số sản phẩm có tính chất hàng hóa và có thương hiệu được khẳng định, cho thấy Nghệ An đã có chuẩn bị được hành trang mang tính cạnh tranh cho hội nhập kinh tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giai đoạn cạnh tranh mới mang tính chất hoàn toàn khác biệt, cơ hội là của tất cả, đến rất nhanh và đi qua cũng rất nhanh, thậm chí nếu không nắm bắt được thì cơ hội sẽ trở thành khó khăn.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng đây sẽ là địa bàn cần chú trọng để tạo được đột phá, chuyển dịch tạo mô hình sản xuất tập trung như: chăn nuôi ở khu vực phía Tây, nuôi trồng thủy hải sản ở vùng biển, lương thực ở vùng giữa, để tạo được năng suất lớn, hạ giá thành; hoàn thiện quy trình sản xuất công nghiệp, đi vào công nghệ cao, nhất là công nghiệp chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch nước lưu ý cần tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn và làm khẩn trương, chọn đối tác có uy tín, đồng thời cần liên kết để tăng nội lực. Với dự án ODA phải sử dụng hiệu quả, đặc biệt, có thể thu hút đầu tư, thúc đẩy công nghiệp phát triển. Nghệ An còn phải tập trung chú trọng đào tạo nghề, có được đội ngũ lành nghề cho công nghiệp hóa; không có đội ngũ công nhân giỏi, khó mà thực hiện ý đồ công nghiệp hóa. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cũng cần hết sức chú ý đến đảm bảo công tác an ninh quốc phòng.

Chủ tịch nước cũng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cao su Nghệ An thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Địa bàn hoạt động của Công ty nằm ở 3 huyện miền Tây Nghệ An là: Thanh Chương, Anh Sơn và Quế Phong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước