Chủ tịch nước làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 19:05 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: dantri.com.vn)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng 25/02, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước.

Vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trong hệ thống giáo dục đào tạo hiện nay được bắt nguồn từ bề dày truyền thống đáng tự hào. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Chính phủ cử làm giáo sư giảng dạy các bộ môn Hiến pháp-chính trị, kinh tế. Lịch sử Đại học Quốc gia cũng ghi dấu ấn các bậc thầy, các trí thức lớn của đất nước và các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hiện nay.

Đại học Quốc gia Hà Nội quy tụ gần 1.900 giảng viên, trong đó 55% là các Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Giáo sư và Phó Giáo sư. Hàng năm, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức trung bình 364 chương trình đào tạo, thu hút 36.000 người theo học, tương đương với quy mô của các Đại học quốc gia trên thế giới. Các chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, nâng cao khả năng thích ứng với thị trường lao động ASEAN và quốc tế, mỗi năm có khoảng 500 lượt các giảng viên nước ngoài đến giảng dạy và hơn 1.000 học viên nước ngoài đến học tập.

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các giáo sư, các nhà quản lý của Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề cập đến nhiều vấn đề như: đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, khuyến nghị các chính sách để chuyển nhanh tính chất mưu sinh sang cống hiến đối với các nhà khoa học; đánh giá bằng tài năng, tính hiệu quả, giảm bớt sự câu nệ về bằng cấp. Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, giới khoa học Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc về năng lực sáng tạo, đứng thứ 3 trong ASEAN và đứng thứ 2 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, những nỗ lực của đội ngũ các giảng viên, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia rất đáng trân trọng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách. Tuy nhiên, vị trí nằm trong nhóm 190 - 200 các trường đại học châu Á chỉ là bước khởi đầu nếu so với yêu cầu bức bách của đất nước, Đại học Quốc gia phải trở thành một căn cứ điểm để qua đó đánh giá trình độ hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Muốn vậy cần phải có sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, các nhà quản lý, hoạch định chính sách và của đội ngũ trí thức.

Đối với tiến độ Dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, Chủ tịch nước cho rằng với nguồn vốn ngân sách hiện nay, vẫn rất cần tận dụng những cơ sở cũ đồng thời lựa chọn để tập trung hoàn thiện dứt điểm một số dự án thành phần với đầy đủ các chức năng.

Về hướng phát triển của Đại học Việt-Nhật, một thành viên mới của Đại học Quốc gia, Chủ tịch nước đánh giá cao sự chủ động vượt khó của Ban Quản lý dự án, đồng thời đề nghị nhà trường cùng các Bộ, ngành tìm thêm cơ chế hỗ trợ, khẩn trương hoàn thành giai đoạn Báo cáo khả thi để tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khắt khe, muốn tiến tới hiện đại hóa như các nước phát triển, một trong những điều kiện tiên quyết là tri thức. Với vai trò là cơ sở giáo dục trọng điểm hàng đầu, Đại học Quốc gia Hà Nội phải hết sức cố gắng, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; ứng dụng các mô hình quốc tế tiên tiến, đem lại hiệu quả vượt bậc và khẳng định vị trí thông qua việc tăng bậc xếp hạng trong khu vực và quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước