Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/02/2016 19:22 GMT+7

VTV.vn - Ngày 22/02, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tại đây, Chủ tịch nước đã đến thăm huyện đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, là nơi gắn liền với truyền thống đội hùng binh Hoàng Sa trong lịch sử. Chủ tịch nước cũng đến thăm các đơn vị thuộc lực lượng hải quân, các cơ sở kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trong những năm gần đây, nhận được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn đã có những bước chuyển mình nhanh chóng. Từ một hòn đảo nghèo nàn, hôm nay Lý Sơn như đang có một sức sống mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hương tại Âm linh tự và Mộ lính đội Hoàng Sa, nơi lưu dấu những chứng tích hào hùng của nhiều thế hệ người Việt Nam đã không quản ngại hy sinh gian khổ, khẳng định chủ quyền quốc gia tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong khó khăn về thiên tai và nhân tai, ngư dân Lý Sơn vẫn kiên trì ra khơi bám biển tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Số lượng tàu thuyền, trong đó có cả tàu công suất lớn đã tăng lên nhanh chóng, sản lượng đánh bắt đạt xấp xỉ 18.000 tấn năm 2015.

Từ tháng 9/2014 ở Lý Sơn đã được kéo cáp ngầm vượt biển cung cấp điện lưới quốc gia cho hai xã đảo là An Vĩnh và An Hải góp phần nâng cao đời sống của bà con trên đảo, kèm theo các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, ăn uống phát triển theo. Hệ thống hạ tầng cơ sở như đê biển kết hợp đường giao thông, đường liên huyện, liên xã cũng được kết nối và đầu tư mới; cùng với đó là các hạng mục hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ ngư nghiệp cũng đang được triển khai nhằm hỗ trợ ngư dân chống chọi với thiên tai.

Tuy còn nhiều gặp nhiều khó khăn, nhất là về sản xuất nông nghiệp do hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết nhưng huyện đảo Lý Sơn đang phấn đấu xây dựng theo hướng trở thành đô thị biển trên cơ sở tận dụng nguồn lực từ ngân sách, thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước; kết hợp phát triển kinh tế biển gắn với đầu tư xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh. Tại Lý Sơn, Chủ tịch nước đã đến thăm và động viên các cán bộ chiến sĩ tại Trạm radar tầm xa thuộc Trung tâm Ký thuật trinh sát, Bộ Tư lệnh Hải quân.

Tại xã An Hải, Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của người dân, của cấp ủy Đảng và chính quyền trong sự thay đổi nhanh chóng của Lý Sơn. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, trong quá trình phát triển nhanh đã xuất hiện tình trạng tự phát, manh mún, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của hòn đảo giàu tiềm năng.

Nhấn mạnh vị trí chiến lược quan trọng của Lý Sơn, Chủ tịch nước đề nghị chính quyền tỉnh cần sớm bắt tay vào công tác quy hoạch theo hướng giàu về kinh tế, đẹp về cảnh quan và vững chắc về quốc phòng an ninh. Về phía Trung ương, Chủ tịch nước cho biết các Bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục bố trí nguồn vốn và bằng nhiều biện pháp khác để thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ và xây dựng nông thôn mới trên đảo. Tỉnh cũng cần triển khai nhanh kế hoạch phát triển đội tàu hậu cần hỗ trợ cho ngư dân trên biển dựa trên cơ sở Nghị định 89 về một số chính sách mới phát triển ngành thủy sản.

Tại Quảng Ngãi, Chủ tịch nước đã đến thăm Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi được chuyển đổi từ Doanh nghiệp Nhà nước. Những năm gần đây, vận dụng sáng tạo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng với việc khai thác các nguồn lực từ nhiều phía, Công ty đã mạnh dạn đầu tư, đổi mới phương thức hoạt động, tạo ra những chuyển biến đáng kể, đưa Công ty lớn mạnh cả về lượng và chất. Hiện nay, Công ty đã nâng tổng số các đơn vị lên gồm 15 Nhà máy, Xí nghiệp, trở thành doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống có doanh thu hàng trăm triệu đô-la/năm.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch nước cho rằng Quảng Ngãi là địa phương có bước chuyển mình khá mạnh; tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế rất tích cực, hiện nay khu vực nông nghiệp chỉ còn chiếm 15%; GDP duy trì ở mức trên 10% nhiều năm qua, tại địa phương đã hình thành các khu kinh tế, khu công nghiệp tầm cỡ quốc gia; kinh tế biến được chú trọng và phát triển khá nhanh đúng theo tinh thần chiến lược biển. Đây là những tiền đề để Quảng Ngãi có những bước phát triển nhanh hơn và đi sâu vào chất lượng tăng trưởng, đặc biệt là cần tiếp tục tìm những mũi đột phá mới hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là vấn đề sống còn không chỉ của riêng Quảng Ngãi mà của cả nước trong bối cảnh hội nhập.

Chủ tịch nước nhận xét, nếu nhìn kỹ vào cơ cấu GDP thì bình quân không đồng đều giữa các khu vực kinh tế, giữa các địa phương trong tỉnh. Chủ tịch nước đề nghị trong bối cảnh hội nhập nhanh, thời gian là một trong những yếu tố quyết định thành công hay đổ vỡ, do vậy tỉnh cần kiểm kê, tính toán để nhanh chóng tập trung thúc đẩy cho những lĩnh vực, sản phẩm có khả năng cạnh tranh được. Chủ tịch nước cũng cho rằng đối với các chương trình mục tiêu quốc gia như mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hay chương trình đánh bắt, chế biến thủy hải sản cần kiên trì theo đuổi. Tái cơ cầu nông nghiệp gắn với nông thôn mới cũng là những chương trình cần tập trung triển khai sớm. Song song với nỗ lực của địa phương, Trung ương sẽ kịp thời ban hành những chính sách mới phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn. Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi tiếp tục giành được nhiều thắng lợi trong nhiệm kỳ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước