Chủ tịch nước tiếp Liên đoàn kinh tế vùng Kyushu, Nhật Bản

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 19:51 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Liên đoàn các Tổ chức kinh tế vùng Kyushu, Nhật Bản.

Chiều nay (24/2), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Liên đoàn các Tổ chức kinh tế vùng Kyushu (Kyukeiren), Nhật Bản do ông Aso Yutaka Chủ tịch Liên đoàn dẫn đầu cùng 50 doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Vùng Kyushu gồm 7 tỉnh phía Nam của Nhật Bản với GDP khoảng 450 tỷ USD. Trao đổi thượng mại của Kyushu chiếm gần 10% tổng trao đổi thương mại của toàn Nhật Bản. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là ô tô, chất bán dẫn, tháp cán mỏng… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam là nguyên liệu thô như dầu mỏ; dây dẫn điện tử, bột gỗ, thủy hải sản… Hiện đã có khoảng 50 doanh nghiệp của vùng đang kinh doanh đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế vùng Kyushu, ông Aso Yutaka cho biết các Tổ chức kinh tế vùng Kyushu rất mong muốn mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn trầm lắng. Nhiều thành viên của Kyukeiren đã đưa ra các đề nghị hợp tác rất cụ thể với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, hợp tác trong chế biến hàng tiêu dùng, nông nghiệp, thủy sản, lao động, du lịch và đào tạo. Vùng Kyushu rất muốn tìm được các đối tác hợp tác hiệu quả để triển khai các dự án tại Việt Nam với công nghệ hiện đại. Vùng Kyushu sẵn sàng tiếp nhận lao động của Việt Nam cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác hai bên hiện nay và trong tương lại.

Nhất trí với những đề xuất của các thành viên Các tổ chức kinh tế vùng Kyushu, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín, phù hợp lĩnh vực lựa chọn làm điểm. Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai trong khu công nghiệp sẵn có hoặc xây dựng một khu dành riêng cho vùng Kyushu. Về  hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, tiềm năng còn rất lớn tại Việt Nam, vùng Kyushu có thể đưa các doanh nghiệp có công nghệ tiến tiến vào ứng dụng sản xuất tại Việt Nam vừa tiêu thụ tại chỗ vừa xuất khẩu trở lại vào thị trường Nhật Bản.

Về nhu cầu lao động, Việt Nam và Nhật Bản đã có hợp tác khá tốt thời gian qua, nhiều mô hình lao động trực tiếp kết hợp đào tạo ngay tại Nhật đã phát huy hiệu quả cao. Mô hình này vừa góp phần giải quyết lao động cho Nhật Bản vừa góp phần canh tân nền nông nghiệp của Việt Nam khi các lao động về nước và tiếp tục làm việc tại các dự án nông nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Chủ tịch nước mong rằng hai bên cần chú ý mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực du lịch, giáo dục đào tạo, nhất là mở rộng đào tạo nghề nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ sức thực hiện các dự án hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch nước cho biết, Nhật Bản đã tạo được hình ảnh rất tốt đẹp tại Việt Nam, bên cạnh đó, với mức độ tin cậy chính trị cao, Việt Nam sẽ tích cực tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hợp tác. Chủ tịch nước tin tưởng rằng chuyến thăm của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế vùng Kyushu sẽ đạt kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa vùng Kyushu với các địa phương của Việt Nam nói riêng cũng như tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước