Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm đồng bào TP Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/07/2021 22:15 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao TP đã đạt được kết quả quan trọng sau gần 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16.

Chiều nay (29/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tới thăm Đảng bộ, chính quyền, đồng bào và chiến sĩ TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao thành phố đã đạt được kết quả quan trọng sau gần 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16. Tuy nhiên, đỉnh dịch vẫn chưa tới nên thành phố cần tiếp tục thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội và vaccine.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm bà con ở Khu dân cư tại Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn. Bình thường đây là một tuyến phố sầm uất của huyện Hóc Môn nhưng do có người mắc COVID-19 nên từ nhiều ngày nay, bà con ở đây đã hợp tác tốt với chính quyền trong phong tỏa toàn bộ khu phố. Để hỗ trợ bà con nghèo, chính quyền và nhà chùa phối hợp nấu cơm hàng ngày cung cấp cho bà con.

Chuyển lời thăm hỏi ân cần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ sự khó khăn và vất vả của hàng triệu người dân thành phố, nhất là đồng bào trong vùng bị phong tỏa, trong các bệnh viện dã chiến, khu vực điều trị. Chủ tịch nước cũng đặc biệt gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội và các lực lượng phòng chống dịch khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm đồng bào TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Nhân dân trong khu vực phong tỏa tại thị trấn Hóc Môn được nhận quà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP Hồ Chí Minh trong đó có huyện Hóc Môn và Củ Chi nơi có đông người lao động ngoại tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là phát huy tinh thần đoàn kết và phương châm nước gần chữa lửa gần để phát hiện sớm người mắc COVID-19, điều trị kịp thời và hạn chế tối đa tử vong.

Chứng kiến các doanh nghiệp do Chủ tịch nước vận động tặng huyên Hóc Môn và Củ Chi 10 tỉ đồng và 10 máy thở, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại cuộc làm việc ngày mai với lãnh đạo thành phố Chủ tịch nước sẽ đưa ra các quan điểm chỉ đạo và phương hướng phòng chống dịch trong những ngày tới của TP Hồ Chí Minh.

Tới thăm Công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen đang nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19 Nanocovax vào chiều tối nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, nhận thức được chỉ có vaccine mới đưa thế giới và Việt Nam vượt qua được COVID-19, nên từ tháng 3 năm ngoái trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước đã yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo và tạo điều kiện cho các đơn vị trong nước nghiên cứu phát triển vaccine. Lúc bấy giờ Việt Nam là một trong ít nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm đồng bào TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

(Ảnh: Báo Nhân dân)

Tiếp đó, Thủ tướng cũng đã quyết định hỗ trợ 200 tỉ đồng cho 3 đơn vị nghiên cứu vaccine phòng COVID-19. Đến nay, vaccine Nanocovax đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 14.000 người có kết quả tốt. Do vậy, trong điều kiện cấp bách như hiện nay, gánh nặng về sinh mạng của người dân đang đặt lên vai của Bộ Y tế, an toàn và hiệu quả của vaccine là số 1, nhưng phải rút ngắn thủ tục hành chính trong xem xét cho phép vaccine này được đưa vào sử dụng khẩn cấp nếu đạt yêu cầu.

Tối nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, động viên các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP Hồ Chí Minh ở phường Phú Nhuận, quận 7. Bệnh viện này vừa đi vào hoạt động từ ngày 28/7, có quy mô gần 3.000 giường, sau 20 ngày xây dựng. Trong ngày đầu tiên, bệnh viện đã có gần 700 giường. Hôm nay, nhận bàn giao tiếp 500 giường, số giường còn lại hoàn thành vào đầu tháng 8 tới. Bệnh viện có đến 350 đầu ôxy đáp ứng cùng lúc cho hàng loạt bệnh nhân trong tình huống phải cấp cứu, thở ôxy, cùng với 350 bình ôxy di động có gắn đầy đủ dụng cụ đi kèm.

Chủ tịch nước hoan nghênh TP Hồ Chí Minh đã sớm chỉ đạo hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 16 trong thời gian ngắn với quy mô 3.000 giường. Đồng thời đề nghị các y, bác sĩ nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân COVID-19 ở giai đoạn căng thẳng như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước