Chủ tịch nước thăm Bảo tàng các chiến sỹ bị địch bắt tù đày

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 19:25 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (16/4), tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm Bảo tàng và gặp gỡ các chiến sỹ bị địch bắt và tù đày.

Trong không khí cả nước hào hùng hướng về ngày Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hôm nay (16/4), tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm Bảo tàng và gặp gỡ các chiến sỹ bị địch bắt và tù đày. Chủ tịch nước mong muốn những người đã từng vào sinh ra tử phải thường xuyên cùng nhau gìn giữ, bồi đắp và bảo vệ cho những giá trị phải đổi bằng xương máu mãi mãi trường tồn.

Bảo tàng các chiến sỹ bị địch bắt, tù đày là nơi lưu giữ hàng nghìn hiện vật, di vật, hình ảnh, tài liệu của các chiến sỹ bị địch bắt, tù đày trao tặng. Những hiện vật được trưng bày thấm đượm xương máu của đồng đội, đồng chí, trong mỗi hiện vật vẫn ẩn hiện đâu đó linh hồn của những người đã khuất. Bảo tàng được hình thành nhờ sáng kiến của ông Lâm Văn Bảng, thương binh ¼ cựu tù Phú Quốc và công sức của hàng nghìn đồng đội, đồng chí, địa chỉ này còn là công trình văn hóa-lịch sử Cách mạng mang đậm tính nhân văn, thể hiện sự biết ơn công lao của những người đã cống hiến cuộc đời, hay một phần thân thể cho Tổ quốc. Trước lằn ranh mỏng manh giữa cái chết và sự sống, giữa đau đớn và sự cám dỗ, hầu hết các chiến sỹ đã giữ vững phẩm chất cách mạng, giữ vững lòng tin và lý tưởng, đùm bọc và hy sinh cho nhau. Tại bảo tàng còn lưu giữ tấm áo thấm máu mà đồng chí đồng đội trao cho nhau với lời căn dặn giữ vững khí tiết. Trở về đời thường, dù ở đâu, dù hoàn cảnh nào những người chiến thắng đều có niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, và cũng như bao người dân khác, họ chỉ có mong muốn đất nước phát triển nhanh, lành mạnh.

Trong buổi gặp mặt với Chủ tịch nước, nhiều kiến nghị được đưa ra nhưng trong bản kiến nghị chung của những chiến sỹ, cựu tù bị địch bắt tù đày có nêu: "trong xã hội đã xuất hiện một bộ phận làm giàu không chính đáng, dẫn đến mất lòng tin của nhân dân. Do vậy Đảng, Nhà nước phải đặt lên hàng đầu nhiệm vụ chống tham nhũng, tiêu cực, cần có quyết sách và kỷ luật nghiêm khắc đối với kẻ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực".

Cùng ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh ngày 30 tháng 4 cách đây 40 năm đã khẳng định một chân lý không có một kẻ  nào dù giàu có đến đâu, vũ khí hiện đại như thế nào có thể đánh bại được lòng yêu nước và ý chí quyết tâm giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Những ai đã từng có vinh dự tham gia vào cuộc kháng chiến thần thánh, hơn ai hết phải đấu tranh với những tư tưởng lệch lạc, xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự hy sinh và chà đạp lên truyền thống của dân tộc. Chủ tịch nước khẳng định, lịch sử hàng ngàn năm đã cho thấy nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam không ai chấp nhận giàu có nhưng làm nô lệ cho ngoại bang.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, bước ra từ khói lửa chiến tranh, đất nước hôm nay đã có những bước chuyển mình căn bản, tự hào nhưng chúng ta không tự bằng lòng với những gì đạt được trong một thế giới phát triển với tốc độ nhanh chóng. Những người đã cống hiến tuổi trẻ, xương máu cho đất nước phải thường xuyên nhắc nhở nhau giữ gìn phẩm chất của người lính, của người đã từng vượt qua sự sợ hãi, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, cho đồng đội. Hôm nay hoàn cảnh đã khác nhưng mỗi cá nhân, tổ chức vẫn đang phải đối mặt những thách đố về lòng tin, về sự cám dỗ vật chất tầm thường, để vượt qua và đấu tranh với cái xấu cần có lòng dũng cảm và sự chân thành, làm cho Đảng thực sự của dân, vì dân.

Chủ tịch nước chúc các đại biểu dự cuộc gặp mặt sức khỏe và mong muốn, đồng chí đồng đội sẽ tiếp tục bồi đắp, gìn giữ cho niềm tự hào và lý tưởng đã chọn sẽ mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, làm được điều đó cũng chính là khẳng định sự hy sinh của bản thân, của đồng đội đã không uổng phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước