Chủ tịch nước thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ tại Lào Cai

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/02/2015 19:37 GMT+7

Chủ tịch nước thăm, tặng quà và chúc Tết bà con các dân tộc xã Bản Qua (Ảnh: VGP)

Tối 2/2 và ngày 3/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm, chúc Tết, động viên đồng bào các dân tộc, các cán bộ chiến sĩ biên phòng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cùng đi với Chủ tịch nước có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các thế hệ lãnh đạo Lào Cai qua các thời kỳ.

Chủ tịch nước khẳng định, 85 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam liên tiếp viết nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã đánh thắng thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ và các thế lực xâm phạm độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chính trị đất nước, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đảng đã lãnh đạo thành công sự nghiệp đổi mới, vừa bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng vừa phát triển và hội nhập quốc tế. Lịch sử cách mạng từ khi có Đảng ra đời đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là một nhân tố quyết định mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Trong thành quả chung của đất nước có những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai, của các cán bộ, đảng viên qua các thời kỳ. Đảng bộ tỉnh Lào Cai và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa phong trào cách mạng địa phương không ngừng phát triển, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác để có một tỉnh Lào Cai hôm nay năng động, phát triển.

Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà và chúc Tết bà con các dân tộc xã Bản Qua, huyện Bát Xát, một trong những xã nằm trên khu vực biên giới chủ yếu là các đồng bào dân tộc Giáy và dân tộc Dao cùng sinh sống.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và sự chung tay trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Bản Qua đã có bước chuyển rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh, từ hơn 43% năm 2010 xuống còn hơn 2,7% năm 2014; thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm. Tại đây, đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô nhỏ như lúa giống, rau sạch, chuối và cao su. Từ chỗ không có sản xuất công nghiệp, hiện nay trên địa bàn đã có các nhà máy của Tập đoàn Than và khoáng sản, Gang thép Lào Cai, Gạch tuynel, Cao su Dầu Tiếng. Bản Qua đã đạt được 17/19 tiêu chí của nông thôn mới và sẽ sớm hoàn thành 2 chỉ tiêu còn lại.

Chúc Tết và tặng quà cho bà con xã Bản Qua, Chủ tịch nước đánh giá những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Qua đạt được là hết sức đáng trân trọng, là cơ sở tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo, tiến tới tới ấm no, khá giả.

Cũng tại xã Bản Qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ bàn giao phòng học chức năng cho trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tả Ngảo, công trình do Trung ương Đoàn và Ngân hàng thương mại cổ phần phối hợp vận động và hỗ trợ.

Chúc Tết cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đồn Biên phòng Bát Xát, Chủ tịch nước biểu dương sự chủ động, những cố gắng và thành tích của các cán bộ cửa khẩu, chiến sĩ biên phòng đã góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị, hòa bình trên tuyến biên giới, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia. Đồng thời mong muốn lực lượng biên phòng tiếp tục giúp đỡ cư dân biên giới, vùng đặc biệt khó khăn nâng cao đời sống; chăm lo chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ trực trong dịp Tết.

Chủ tịch nước lưu ý, lượng hàng hóa, khách du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng nhanh qua các năm, đặc biệt là từ khi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai được đưa vào sử dụng, các lực lượng cửa khẩu cần phối hợp chặt chẽ với nhau cũng như với phía bạn, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông quan nhanh chóng hơn nữa.  

Thăm cán bộ, công chức Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân nói chung trong bối cảnh khối lượng công việc tăng lên rất nhiều. Hiến Pháp 2013 đã mở rộng thẩm quyền của cơ quan tư pháp, do đó, thời gian tới, nhiệm vụ của hệ thống kiểm sát, tòa án từ Trung ương tới địa phương sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa, nâng cao chất lượng hoạt động xét xử, xứng tầm nhiệm vụ mới.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và chúc Tết gia đình ông Phan Dũng, sinh năm 1931, là cán bộ tiền khởi nghĩa, hiện đang sinh sống tại phường Kim Tân và gia đình ông Trần Xuân Sự, sinh năm 1958, là thương binh 2/4, tại phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), là những gia đình có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là tấm gương sáng ở khu dân cư. Chủ tịch nước chúc các gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là hạt nhân để cộng đồng noi theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước