Chủ tịch nước thăm, chúc Tết tại tỉnh Hưng Yên và Hà Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 20:49 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên và Hà Nam.

Nhân dịp chào đón năm mới Bính Thân 2016 và kỷ niệm 86 năm thành lập mừng Đảng, chiều nay (3/2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Chủ tịch nước tin tưởng Đảng, bộ, chính quyền, nhân dân hai tỉnh Hưng Yên, Hà Nam tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2015, ra sức phấn đấu đạt thành tựu to lớn hơn nữa trong năm mới Bính Thân 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu tỉnh Hưng Yên đã tới dâng hương tại Nhà thờ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, thôn Vân Nội, xã Hồng Tiến (Khoái Châu), tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch nước cũng dâng hương tại khu mộ thân sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và thăm nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, người con ưu tú của dân tộc, nhà lãnh đạo giàu nhiệt huyết, kiên định và sáng tạo. Với cương vị là Tổng Bí thư sau Đại hội VI, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã cùng với Trung ương Đảng chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thử thách hiểm nghèo, đóng góp to lớn vào thành công của đất nước. Chủ tịch nước căn dặn cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục làm tốt công tác giữ gìn, tôn tạo các di tích, khu tưởng niệm, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, truyền thống nhất là cho thế hệ trẻ hôm nay.

Thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực vượt qua khó khăn của tỉnh Hưng Yên trong năm qua, giữ tốc độ tăng trưởng 7,8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Trong bối cảnh khó khăn chung tỉnh vẫn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư vào các khu công nghiệp. Chương trình nông thôn mới bình quân toàn tỉnh đạt gần 15 tiêu chí, hết năm 2015 có 38 xã chuẩn nông thôn mới,

Chủ tịch nước lưu ý năm 2016, nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, bên cạnh thuận lợi cũng đối mặt với nhiều thách thức, nhất là sức ép cạnh tranh lớn đòi hỏi tỉnh phải có hướng đi thực sự phù hợp. Trên tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ 18 của tỉnh, cần nỗ lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, sản xuất hàng hóa nâng cao chất lượng và năng suất. Đối với công nghiệp chú ý thu hút đầu tư thuộc lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, trở thành mắt xích tham gia vào chuỗi cung ứng.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Hưng Yên cần chú ý chăm lo để cho mọi người, mọi nhà đều có có Tết, nhất là các gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo, cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trong dịp Tết.

Tại tỉnh Hà Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Dự án ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp xuất khẩu. Đây là dự án do Công ty An Phú Hưng liên doanh với một công ty của Nhật Bản thực hiện. Phía Nhật Bản cung cấp giống, quy trình, các chế phẩm phục vụ sản xuất. Hiện nay, các sản phẩm của Dự án được các siêu thị tại Hà Nội bao tiêu toàn bộ sản phẩm với đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Nhưng điều đáng nói là với quy mô hơn 1.000 héc-ta được tích tụ nhờ những  người nông dân cho thuê 10 năm, chủ đầu tư đã đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất với năng suất cao, sản phẩm sạch. Người nông dân ngoài tiền cho thuê đất 10 năm được trả 1 lần còn được sản xuất trên mảnh đất của mình với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng/tháng và hứa hẹn sẽ còn cao hơn. Đây là một mô hình được thực tế chứng minh hiệu quả hơn nhiều so với trồng lúa trước đây. Tỉnh Hà Nam gọi đây là mô hình doanh nghiệp hóa người nông dân.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết, năm vừa qua tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao 13% Tăng trưởng công nghiệp trong 4 năm từ 2011 đến 2015 đạt tỷ lệ 41%. Năm nay, Hà Nam thu hút đầu tư 69 dự án đầu tư nước ngoài, 34 dự án trong nước. Hà Nam quyết tâm trở thành một trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tỉnh đã giao đất cho 6 doanh nghiệp Nhật Bản và một Tập đoàn trong nước làm nông nghiệp công nghệ cao, lấy người nông dân làm chủ thể, Hà Nam chủ trương không giải phóng mặt bằng mà thuyết phục người dân cho thuê đất 10 năm hoặc 20 năm được trả tiền một lần, đồng thời người dân góp đất sẽ được trả lương hàng tháng thông qua sản xuất trên chính mảnh đất của mình. Tỉnh Hà Nam cũng tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp cung cấp giống, vốn, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Một mục tiêu nữa Hà Nam đang ấp ủ là trở thành một trung tâm đào tạo của miền Bắc với hệ thống 14 trường Đại học, Cao đẳng.

Chủ tịch nước đánh giá Hà Nam mỗi năm đều có bước tiến, đặc biệt là nói và làm đi đôi với nhau. Chủ tịch nước cho rằng để có nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao cần khắc phục hiện trạng manh mún, cần mạnh dạn đẩy mạnh tích tục ruộng đất, sản xuất quy mô lớn. Các địa phương ven Hà Nội như Hà Nam cần khai thác thế mạnh thu hút đầu tư, nâng cao tỷ lệ chế tạo, sản xuất và giảm dần tỷ lệ gia công, tăng hàm lượng giá trị gia tăng.

Trong sự chuyến biến chung của đất nước, Hà Nam có dáng dấp của một địa phương phát triển nhanh, với cơ cấu đúng hướng được khẳng định trên thực tế, Chủ tịch nước mong rằng tỉnh tiếp tục triển khai với quyết tâm và tốc độ nhanh, trở thành địa phương có quy mô kế cận Hà Nội và TP.HCM. Chủ tịch nước cũng lưu ý tỉnh cần sớm bắt tay vào nghiên cứu quy hoạch, hài hòa yếu tố phát triển kinh tế, tổ chức dân cư, hình thành một diện mạo văn minh, hiện đại trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước