Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 19:32 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (8/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chuyến thăm của ông Yamazaki và cho rằng đây là dịp quan trọng để trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Nhật Bản là đối tác hết sức tin cậy và là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, hiện các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam mang lại hiệu quả cao. Sắp tới đây nông sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn bước vào thị trường Nhật Bản, trong đó có sự góp sức của các chuyên gia Nhật Bản đã sang Việt Nam để hướng dẫn cho người dân Việt Nam những kỹ thuật cũng như quy chuẩn để đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Giao lưu nhân dân thời gian qua cũng hết sức sôi động. Trong lĩnh vực giáo dục, sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản ngày càng nhiều và hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ ngày càng tăng sau khi Đại học Việt Nhật đi vào hoạt động. Chủ tịch nước cũng cảm ơn Quốc hội Nhật Bản đã lên tiếng kịp thời, ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đồng thời cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Nhật đã dành cho Việt Nam khoản ODA lớn nhất thời gian qua.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki bày tỏ vui mừng khi tới thăm Việt Nam, trực tiếp chứng kiến hiệu quả của những công trình được xây dựng bằng vốn ODA do Nhật Bản tài trợ như Nhà ga T2, hệ thống đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài và Cầu Nhật Tân, Chủ tịch Yamazaki coi đây những công trình này thực sự là biểu tượng kết nối hai nước. Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Thượng Viện Nhật bản khẳng định lập trường của Nhật Bản không chấp nhận sử dụng vũ lực hoặc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ không ngừng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này. Chủ tịch Thượng Viện Nhật Bản hy vọng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII sắp tới và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội vào tháng 5, đồng thời mong muốn tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI