Chủ tịch nước tiếp cựu Tổng thống Chile

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 18:28 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ngài Eduardo Frei Ruiz-Tagle, cựu Tổng thống Chile. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 14/7 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp cựu Tổng thống Chile Eduardo Frei Ruiz-Tagle.

Chủ tịch nước cho biết cùng với sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trên nhiều mặt, trao đổi thương mại Việt Nam - Chile tiếp tục tăng cao, vượt 1 tỷ USD trong năm ngoái, tuy nhiên cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khai thác tiềm năng của mỗi bên.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trước mắt tập trung chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước mong muốn Chile ủng hộ Việt Nam ứng cử tại các cơ quan, tổ chức quốc tế trong đó có Liên hợp quốc, đồng thời ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương.

Đề cập về các tranh chấp trong khu vực, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam kiên định lập trường giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Về phần mình, cựu Tổng thống Chile mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong đó Hiệp định TPP sẽ là một công cụ đắc lực để thúc đẩy quan hệ thương mại, nhiều sản phẩm Chile xuất hiện tại thị trường Việt Nam cũng như các thị trường khác trong khối ASEAN. Chia sẻ với Việt Nam về những vấn đề khu vực, cựu Tổng thống Chile khẳng định ủng hộ quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước