Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước Đức, Bỉ và Phần Lan

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 19:21 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (20/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước Đức, Bỉ và Phần Lan.

Trong buổi tiếp các Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức - bà Jutta Frasch, Đại sứ Bỉ - ông Bruno Angelet, Đại sứ Phần Lan - ông Kimmo Lahdevirta đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của các vị Đại sứ vào việc tăng cường quan hệ song phương giữa Việt nam với các nước Đức, Bỉ và Phần Lan cũng như với Liên minh châu Âu (EU); đồng thời mong muốn các Đại sứ sau khi kết thúc nhiệm kỳ, trên cương vị mới tiếp tục giành tình cảm và sự ủng hộ đối với Việt Nam.

* Tiếp Đại sức Đức Jutta Frasch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng nhậ thấy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức không ngừng được đẩy mạnh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục trong thời gian qua, hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Đức phát triển mạnh, số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức đã tăng lên đáng kể. Đức là quốc gia hàng đầu châu Âu đầu tư vào Việt Nam khoảng 18 tỷ USD nên Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, Đức sẽ quan tâm và đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Chủ tịch nước hoan nghênh đề nghị của Đức về việc thiết lập một cơ chế hỗn hợp Phòng Thương mại và công nghiệp giữa hai nước nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế; nhất trí tạo điều kiện pháp lý để đưa Dự án trường Đại học Việt - Đức phát triển nhanh và hiệu quả. Chủ tịch nước mong muốn Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về công nghệ nguồn, xây dựng các cơ sở đào tạo nghề.

Đại sứ Jutta Frasch chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp và đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức. Bà bày tỏ, thời gian tới khi trường Đại học Việt - Đức đi vào hoạt động sẽ tạo đà thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Đức. Đại học Việt - Đức cũng chính là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bà Đại sứ Đức cũng đề nghị hai nước cần có các cơ chế hợp tác hiệu quả nhằm kết nối các doanh nghiệp.

* Tiếp đại sứ Bỉ Bruno Angelet, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng gặp lại đại sứ Bỉ Bruno Angelet và chúc mừng Đại sứ sẽ nhận nhiệm vụ là Đại sứ của EU tại Việt Nam trong thời gian tới. Chủ tịch nước cảm ơn những tình cảm thân thiết mà Nhà Vua Philip cũng như Hoàng gia Bỉ dành cho đất nước và con người Việt Nam. Thời gian qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước mới chỉ hơn 2 tỷ USD, Chủ tịch nước mong muốn khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU được ký kết, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ tăng lên nhanh chóng. Chủ tịch nước cũng mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Đại sứ Bỉ Bruno Angelet cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp cũng như những tình cảm tốt đẹp mà chủ tịch nước dành cho cá nhân ông và cán bộ nhân viên sứ quán Bỉ trong thời gian Đại sứ công tác tại Việt Nam. Đại sứ Bỉ cho biết, thời gian qua các doanh nghiệp của Bỉ đã đầu tư mạnh vào Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực chế biến ca cao, cà phê. Đối với vấn đề giáo dục, hiện có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Bỉ, Đại sứ Bỉ Bruno mong muốn số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Bỉ sẽ tiếp tục tăng.

* Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại sứ Phần Lan Kimmo Lahdevirta. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan của cá nhân ngài Đại sứ nói riêng và các cán bộ Đại sứ quán Phần Lan nói chung. Phần Lan là đất nước phát triển về giáo dục và lâm nghiệp, Chủ tịch nước mong muốn Phần Lan sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những lĩnh vực này. Hơn thế nữa, khi FTA giữa Việt Nam và EU được ký kết vào cuối năm nay, Chủ tịch nước hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Đại sứ Phần Lan Kimmo Lahdevirta cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành sự quan tâm tới ông cũng như cán bộ đại sứ quán Phần Lan trong thời gian 4 năm công tác tại Việt Nam. Ngài Đại sứ cho biết, trong thời gian công tác, hai nước đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đã có nhiều cuộc triển lãm ảnh về quan hệ hai nước tại Việt Nam và Phần Lan. Ngài Đại sứ khẳng định khi quay trở về nước nhận nhiệm vụ công tác tại Bộ Ngoại giao, Ngài cũng vẫn dành sự quan tâm và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan trên các lĩnh vực thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước