Chủ tịch nước tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/06/2016 18:07 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet tới chào xã giao. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 1/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet.

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU nhận thức rõ sự năng động và chủ động của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước cũng như vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN.

Đại sứ Bruno Angelet cho biết, EU đã có kế hoạch hợp tác với Việt Nam tập trung vào một số lĩnh vực như năng lượng, kiểm toán, tài chính, thực thi pháp luật, bổ trợ tư pháp, hợp tác bảo đảm an ninh, tự do hàng hải, hàng không, quản lý nguồn nước và chống biến đổi khí hậu. Các đề xuất cụ thể sẽ được EU đưa ra trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Hài lòng trước những phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc các nước thành viên EU đã hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam, đề nghị EU sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để PCA có hiệu lực.

Về cam kết của EU ủng hộ kỹ thuật cho Việt Nam trong tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Chủ tịch nước đề nghị EU sớm hoàn tất rà soát pháp lý EVFTA để hai bên có thể ký và triển khai áp dụng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc EU xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển giai đoạn 2014 - 2020, đồng thời đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường khả năng thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời cảm ơn EU đã viện trợ 90.000 Euro để hỗ trợ một số địa phương của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò quốc tế của EU; hoan nghênh EU đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không theo Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước