Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hội nhập nhưng phải có sức mạnh nội tại

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 19:27 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri là đại diện doanh nghiệp (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Chủ tịch nước nhấn mạnh, hội nhập nhưng phải có sức mạnh nội tại, nếu đủ sức đứng vững và vượt qua được cuộc cạnh tranh thì Việt Nam sẽ thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Ngày 4/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đơn vị 1 đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với cử tri quận 4 và các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề của TP.HCM.

Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM nhận định, 5 năm tới là cuộc cạnh tranh khốc liệt vì Việt Nam tham gia và phải thực hiện tương đối đầy đủ các Hiệp định Thương mại tự do, trong đó có TPP - một hiệp định có tiêu chí cao và toàn diện. Điều các doanh nghiệp quan tâm nhất là làm sao các chính sách phải lâu dài, ổn định giúp cho doanh nghiệp yên tâm kinh doanh, sản xuất.

Về chính sách của ngân hàng theo Thông tư 24 mới đây, doanh nghiệp Thủy sản Hùng Vương cho rằng việc các doanh nghiệp xuất khẩu bắt buộc phải vay bằng Việt Nam đồng là chưa phù hợp.

Các doanh nghiệp may mặc cho biết, cuối năm 2015, nhờ có TPP đã xuất hiện làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, nhưng cũng từ đó tạo sức ép đối với các doanh nghiệp trong nước. Hiện nay chỉ có 25% doanh nghiệp trong nước đáp ứng được tiêu chuẩn của TPP để nhận được ưu đãi thuế. Bên cạnh đó, đang có dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh của ngành bị mài mòn vì chi phí cao.

Một thực tế đáng lo ngại là tình trạng thẩm lậu của hàng hóa ngoại, Hiệp hội da giày của thành phố cho biết, 90% sản phẩm giày dép tại các chợ đầu mối là nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc; hàng may mặc cũng tương tự. Hiệp hội Dược phản ánh hiện tượng cùng một loại thuốc thông thường, giá chỉ định thầu dành cho doanh nghiệp ngoại cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần nếu so với giá của doanh nghiệp nội cung cấp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, những vấn đề được nêu ra tại hội nghị đều đã được cảnh báo, tuy nhiên từ cảnh báo đến chuẩn bị đối phó là khoảng cách tương đối xa. TP.HCM nắm giữ vị trí chiến lược về phát triển kinh tế của đất nước, các doanh nghiệp cần nhận thức rõ những thách thức phía trước, tìm tòi những sáng kiến mới, năng động và chủ động kiến nghị chính sách, cùng Trung ương và cả nước tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta hội nhập nhưng phải có sức mạnh nội tại, nếu đủ sức đứng vững và vượt qua được cuộc cạnh tranh này Việt Nam sẽ thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, phát triển ở một tầm cao mới với những tiêu chí hiện đại. Đây là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp, mọi người dân phải cùng nhau góp sức.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh hiện nay, cả nước đang tiến hành chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp, Chủ tịch nước mong rằng các cử tri tích cực tham gia xây dựng chính quyền thông qua hoạt động bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng để nhiệm kỳ tới sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Chủ tịch nước chân thành cảm ơn sự đồng hành của các cử tri trong cả nhiệm kỳ 5 năm qua, nhờ đó Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã hoàn thành tốt trọng trách là đại diện của nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước