Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời báo chí trước thềm năm mới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/12/2015 19:23 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những đánh giá và nhận định về cơ hội, thách thức đối với đất nước, với dân tộc trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đã đề cập đến nhiều vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách của đất nước hiện nay như vấn đề hội nhập, tận dụng nguồn lực, công tác cán bộ và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Đánh giá những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội mà đất nước ta đạt được trong năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, đây là một năm hết sức khó khăn, cả về tình hình trong nước cũng như trong khu vực. Nhưng với sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kết quả phát triển kinh tế - xã hội vẫn khá tích cực, tăng trưởng kinh tế đạt khá, kinh tế vĩ mô tương đối ổn định; tiềm lực kinh tế của đất nước tăng lên. Theo Chủ tịch nước, đó là một sự cố gắng rất lớn, tạo tiền đề cho năm 2016 và các năm tiếp theo.

Năm 2015 cũng là năm Việt Nam ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chí cao và toàn diện. Thị trường sẽ được mở rộng hơn, có thể huy động được các nguồn lực nhiều hơn, công nghệ tiên tiến có thể vào nhiều hơn. Thời cơ là vậy song cũng đặt ra thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như với nền kinh tế của đất nước về khả năng hấp thụ nguồn lực để biến thành sức mạnh quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, cần phải có một sự nỗ lực vượt bậc hơn nhiều so với trước đây.

Trả lời câu hỏi: "Cơ hội đến và đi qua rất nhanh, muốn nắm bắt được cơ hội đòi hỏi chúng ta phải có bộ máy Nhà nước chuyên nghiệp và hành động nhanh chóng. Làm thế nào để có được bộ máy đáp ứng được yêu cầu này?", Chủ tịch nước cho rằng, hội nhập sâu rộng, đòi hỏi năng lực, phẩm chất, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ công chức phải khác nhiều so với trước. Theo Chủ tịch nước, điều lo nhất hiện nay là sức cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và của nền kinh tế nước ta còn rất thấp so với khu vực và thế giới. Do đó, cần phải nâng cao sức cạnh tranh. Cùng với nỗ lực của doanh nghiệp, phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của Nhà nước. Tới đây phải tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng cho kỳ được yêu cầu của thời kỳ tự do hóa thương mại và hội nhập sâu rộng của đất nước với tiêu chí và trình độ cao hơn so với lâu nay.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, hội nhập nhưng phải đứng trên đôi chân của chính mình. Có một thực tế là thời gian gần đây, nguồn lực bên ngoài tăng nhanh trong khi bên trong tăng chậm, nhưng điều này không phải do không có nguồn lực trong nước mà phải tiếp tục giải phóng nguồn lực này. Chẳng hạn như Quốc hội mới đây đưa vào nội dung luật yêu cầu các ngành các cấp không được cản trở tự do kinh doanh, giảm thiểu tối đa lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Các nước đi trước trở thành các nước công nghiệp phát triển cũng dựa vào nguồn lực trong nước là chính. Có đi vay bên ngoài cũng là để bổ sung, khơi dòng, khai thác nguồn lực bên trong. Thời gian sắp tới, nguồn ODA có thể vẫn tăng nhưng không được ỷ lại vào đó. Vì vào năm 2017 - 2018, Việt Nam sẽ phải chấp nhận lãi suất ODA cao hơn so với thời gian 30 năm qua. Vay thì cần nhưng trả không đơn giản; một đất nước rơi vào tình thế vay nợ mà đến thời gian trả nợ không được là mất uy tín và ảnh hưởng rất tiêu cực đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội. Cần có chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài tạo được sự lan tỏa và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, để phát huy hiệu quả các nguồn lực, chống tham nhũng lãng phí, thực hành tiết kiệm phải là chủ trương và hành động nhất quán của tất cả các ngành, các cấp. Nguồn lực nào cũng phải phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bởi tham nhũng, lãng phí làm giảm hiệu quả đầu tư, giảm chất lượng công trình, làm hư hỏng cán bộ, làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch nước cho rằng, phải cương quyết phấn đấu để nước ta không còn nằm trong danh sách những nước có thực trạng tham nhũng cao trên thế giới. Nguồn lực nào cũng phải quan tâm đến quản lý chặt chẽ, sử dụng một cách có hiệu quả, trong đó có việc phải chống tham nhũng, lãng phí một cách quyết liệt. Phải cố gắng khắc phục bằng được yếu kém này. Đảng đã có rất nhiều biện pháp đấu tranh, thể hiện tập trung nhất là các biện pháp trong Nghị quyết trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay. Để ngăn chặn, đẩy lùi được tình trạng suy thoái, tiêu cực thì tất cả các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, Đảng viên, nhất là những người đứng đầu các cấp ủy, các tổ chức Đảng, các cơ quan Nhà nước và toàn dân phải kiên quyết thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống suy thoái, tiêu cực mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra một cách đồng bộ và liên tục. Làm được như vậy, theo Chủ tịch nước, dù có khó đến mấy đi nữa thì nhất định sẽ giành thắng lợi.

Trả lời câu hỏi của báo chí: "Với vai trò của Đảng cầm quyền, Đảng lựa chọn cán bộ cho bộ máy Nhà nước, nhưng khi nảy sinh vấn đề ai sẽ chịu trách nhiệm - cá nhân hay tập thể?", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn cho biết: “Cả tập thể và cá nhân có liên quan đều phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay ở các cấp, các ngành, trách nhiệm tập thể nhìn chung là rõ, còn trách nhiệm cá nhân chưa rõ không chỉ trong công tác cán bộ mà trong nhiều lĩnh vực khác. Trong nhiều vụ việc, trách nhiệm cá nhân không rõ, tạo ra bức xúc trong xã hội và ngay trên diễn đàn Quốc hội”.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đó là tình trạng đất nước ta đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Chủ tịch nước khẳng định: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển; bạn bè chúng ta ngày càng đông, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam ngày càng nhiều. Đây là sức mạnh to lớn để chúng ta bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước