Chưa thống nhất quy định về lãi suất vay tài sản

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 17:56 GMT+7

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa thống nhất về quy định lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Sau hơn 1 tuần diễn ra, chiều nay (18/8), phiên họp thứ 40 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó vào sáng nay, thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa thống nhất về quy định lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Dự thảo Bộ luật quy định lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 200% theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định. Các đại biểu đề nghị làm rõ cơ sở của việc nâng mức lãi suất từ 150% theo quy định hiện hành lên 200% lãi suất cơ bản và cho rằng không nên sử dụng lãi suất cơ bản làm lãi suất tham chiếu, vì đây là công cụ điều hành chính sách tiền tệ. Có đại biểu cho rằng, nếu quy định một mức lãi suất cố định trong Bộ luật dân sự sẽ tạo thuận lợi cho việc áp dụng nhưng lại không đảm bảo tính linh hoạt khi điều kiện kinh tế - xã hội đất nước có biến động.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị cần phải có phương pháp tính toán quy định về mức lãi suất trong hợp đồng vay tài sản một cách bài bản, khoa học, rõ ràng, minh bạch nếu không sẽ bị quy là áp đặt. Đồng tình quan điểm này, một số đại biểu đề nghị luật không nên quy định lãi suất hàng năm. Để kiểm soát cho vay nặng lãi thì mức lãi suất trong vòng từ 3 đến 5 năm không nên thay đổi.

Cũng trong phiên thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với việc bỏ quy định "Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái" do chưa xác định rõ được cơ sở hợp lý của việc giới hạn này và cũng không phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước