Khai mạc phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thu Huyền (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 11/05/2015 19:15 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (11/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bắt đầu phiên họp thứ 38.

Trong phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; phương án phân bổ số vượt thu ngân sách trung ương năm 2014.

Ủy ban Tài chính ngân sách tán thành với Báo cáo đánh giá bổ sung của Chính phủ. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP năm ngoái đạt 5,98% cao hơn mức 5,8% mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại phiên họp cuối tháng 10 năm ngoái. Về  thu Ngân sách nhà nước năm ngoái cũng đã vượt tăng 17.120 tỷ đồng so với con số đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, tăng thu chủ yếu từ hoạt động xuất nhập khẩu, thu nội địa và các khoản thu về nhà đất. Cũng theo Ủy ban Tài chính và ngân sách, trong bối cảnh khó khăn, thuận lợi đan xen và do tác động ảnh hưởng của giá dầu thô, kết quả thu Ngân sách nhà nước vượt so với số đã báo cáo Quốc hội cho thấy nỗ lực rất cao trong điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và sự cố gắng nỗ lực của toàn dân.

Tuy nhiên, thảo luận tại phiên họp nhiều đại biểu cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi thấp. Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần có sự đánh giá, phân tích cụ thể để làm rõ hơn lý do vì sao trong khó khăn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng như báo cáo đã nêu. Đề cập đến những khó khăn của tình hình sản xuất nông nghiệp, nhất là câu chuyện về dưa hấu, hành tím, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần phải có giải pháp để tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - vấn đề quan trọng đang đặt ra trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Trong phiên họp chiều nay, các đại biểu đã cho ý kiến về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013 và Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước