Chuyển mạnh tư duy ngoại giao phục vụ phát triển bền vững

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 22:02 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những đóng góp to lớn của ngành ngoại giao nói chung, các cơ quan đại diện và các đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: VGP.Hải Minh

VTV.vn - Cần đổi mới tư duy ngoại giao theo hướng chuyển mạnh trọng tâm và ưu tiên phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, phục vụ tốt nhất lợi ích quốc gia, dân tộc

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 chiều 25/8 tại Hà Nội.

Đại diện các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang những thành tựu quan trọng của ngành ngoại giao trong những năm qua, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tại hội nghị ngoại giao lần này, ngành ngoại giao đã đề cập các biện pháp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XII, cũng như thực hiện các chương trình hành động về Ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Lắng nghe các ý kiến của các đại sứ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành Ngoại giao nói chung, các Đại sứ và Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam nói riêng. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong thời gian tới, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cần đổi mới tư duy ngoại giao, ưu tiên phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, phục vụ tốt nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản và dự báo chiến lược, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách đối ngoại phù hợp, tích cực tham gia các diễn đàn, hoạt động của các tổ chức quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước cũng đề nghị các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, cần nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, và thông tin đối ngoại, quảng bá về lịch sử, văn hóa, hình ảnh đất nước, con người, các giá trị, bản sắc dân tộc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch nước cũng lưu ý các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi đoàn, phát triển hợp tác về văn hóa, giáo dục, đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời phải chú trọng đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài và vận động sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, bảo vệ chính trị nội bộ, chăm lo công tác xây dựng Đảng, chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam và quy định của pháp luật nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước.

Như Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã viết trong "Binh thư yếu lược": "Hòa ở trong nước thì ít dùng binh, hòa ở ngoài biên thì không sợ báo động"; Phan Huy Chú đã đúc kết "Trong việc trị nước, hòa hiếu ở láng giềng là việc lớn", hay Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đó là những bài học mang ý nghĩa xuyên suốt trong từng thời kỳ lịch sử của dân tộc, và cần được vận dụng kế thừa, phát huy, vượt lên khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tích hơn nữa trên mặt trận đối ngoại, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước