Cử tri tỉnh Lào Cai: Cần xem xét lại tiêu chí nhà ở kiên cố

Theo báo Lào Cai-Thứ tư, ngày 12/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Cử tri xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai kiến nghị, Quốc hội và Nhà nước cần xem xét lại tiêu chí nhà ở kiên cố, chuyển đổi cơ cấu lao động phù hợp với nông thôn miền núi.

Theo các cử tri, nhà ở bán kiên cố của đồng bào H’Mông thực tế rất vững chắc lại chưa đạt tiêu chí nhà ở kiên cố, nên xét là đạt tiêu chí. Việc chuyển đổi cơ cấu lao động, xã kết hợp với các trường dạy nghề mở các lớp đào tạo cho người lao động, song đào tạo ra lại chưa bố trí được việc làm nên khó đạt tiêu chí là 45% chuyển đổi cơ cấu lao động, đề nghị Quốc hội và Nhà nước hướng dẫn thực hiện đạt tiêu chí trên.

Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, sửa đổi Pháp lệnh Công an xã

Cử tri Công an huyện Si Ma Cai kiến nghị bổ sung sửa đổi chính sách cho sát hơn với thực tiễn. Huyện Si Ma Cai là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, thực hiện Nghị định 116/2010 của Chính phủ, cán bộ, chiến sỹ công an huyện được hưởng chế độ "Phụ cấp thu hút", nhưng chưa được hưởng chế độ công tác lâu năm. Đối với lực lượng công an xã, với mức phụ cấp hệ số 0,5 tháng lương cơ bản như hiện nay chưa phù hợp. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, sửa đổi Pháp lệnh Công an xã và tăng thêm chế độ chính sách đối với lực lượng công an xã, nhất là công an viên. Nghiên cứu đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào diện cán bộ công chức xã. Quyết định 52/2009 của UBND tỉnh có quy định về chế độ bồi dưỡng đối với lực lượng công an xã khi tham gia trực, tuy nhiên đến nay chế độ này vẫn chưa được thực hiện, ảnh hưởng đến chất lượng công tác.

Làm tốt công tác quản lý địa bàn, phòng, chống tệ nạn buôn bán người

Cử tri xã Sán Chải kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền và công an, biên phòng cần làm tốt công tác quản lý địa bàn, phòng, chống tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí cho học sinh vùng cao đảm bảo có thể đi học.

Cử tri xã Si Ma Cai nêu ý kiến, việc đào tạo nguồn lực, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và phát triển cán bộ như hiện nay có sự chồng chéo. Kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền, các trường dạy nghề thống nhất việc đào tạo lao động ở địa phương để khắc phục sự chồng chéo nêu trên.

Nhiều đại biểu cử tri nêu ý kiến về chất lượng khám chữa bệnh; vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất; chính sách hỗ trợ cho hộ di chuyển nhà ở thấp; hỗ trợ vốn cho huyện nghèo thực hiện xây dựng NTM; đầu ra cho sản phẩm nông sản hàng hóa ở địa phương…

Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri huyện Si Ma Cai và giải đáp một số thắc mắc, những vấn đề cử tri quan tâm. Ông Phạm Văn Cường đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh sớm giải quyết và trả lời cử tri các vấn đề thuộc thẩm quyền. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền Trung ương sẽ được Đoàn chuyển tới Quốc hội và có văn bản đề nghị tới các bộ, ngành Trung ương giải quyết.

Cử tri Vĩnh Phúc kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn Cử tri Vĩnh Phúc kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn Cử tri Long An bức xúc vấn nạn phân bón giả Cử tri Long An bức xúc vấn nạn phân bón giả Những cử tri 'đặc biệt' trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Những cử tri "đặc biệt" trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Từ khóa:

cử tri

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước