Đảng bộ Hà Nội đạt được những kết quả nổi bật

Phương Mai - Đức Thuận - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 19:07 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (25/9), Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến vào công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đại biểu lần thứ 16 Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Sáng nay (25/9), tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến vào Dự thảo văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đại biểu lần thứ 16 Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hà Nội đã báo cáo Bộ Chính trị các Dự thảo văn kiện và phương án nhân sự chuẩn bị trình Đại hội Đại biểu lần thứ 16 Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Thành ủy nhận định: Đảng bộ thủ đô vững mạnh, trưởng thành và đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước. Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; tổng sản phẩm nội địa của Hà Nội năm 2015 ước đạt khoảng 27,6 tỷ USD; bình quân thu nhập đầu người khoảng 3.600 USD, tăng gấp 1,8 lần so với cách đây 5 năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và đạt mục tiêu: Tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 54%; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 41,5% và ngành nông nghiệp chiếm 4,5%. Phát triển mạnh các hình thức sở hữu, các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, với nhiều hình thức hỗ trợ, có sự biến đổi tích cực về tỷ trọng, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, một điểm nhấn của Hà Nội là kết cấu hạ tầng đô thị tiếp tục được đầu tư mở rộng theo hướng hiện đại, phát triển hạ tầng giao thông và xây dựng nông thôn mới đạt được những tiến bộ rõ rệt. An sinh xã hội được bảo đảm; chính trị - xã hội ổn định; an ninh, quốc phòng, đối ngoại được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và đạt được kết quả quan trọng.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, chủ đề Đại hội, tiêu đề báo cáo chính trị là tư tưởng chỉ đạo, bao quát cho toàn bộ hoạt động của Đảng bộ Thành phố 5 năm, 10 năm tới. Do vậy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội phải xác định và hiểu rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hà Nội đã được nêu trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, để chủ đề Đại hội, tiêu đề của báo cáo chính trị thể hiện được những đặc thù cũng như bản sắc riêng của thủ đô, tránh viết chung chung, trừu tượng.

Theo Tổng Bí thư, cần phải hiểu đúng và chính xác Hà Nội trước hết là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục; là trung tâm kinh tế, giao dịch quốc tế của cả nước; là địa danh tiêu biểu cho truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị. Trên cơ sở này, Bộ Chính trị gợi ý chủ đề Đại hội, tiêu đề báo cáo chính trị theo hướng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và mọi nguồn lực, để đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hiện đại.

Về kết cấu nội dung của văn kiện chính trị, theo Bộ Chính trị, Đảng bộ Thành phố Hà Nội cần tăng thêm chất liệu mang tính phân tích, tổng kết, so sánh giữa Hà Nội với cả nước, với các địa phương, so sánh với nhiệm kỳ trước, để thấy được những bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, để xác định rõ phương hướng, mục tiêu và giải pháp trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Thành phố Hà Nội cần tiếp tục quán triệt tinh thần của Dự thảo văn kiện chính trị Đại hội 12, bám sát các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, các quy hoạch chiến lược của Chính phủ đã duyệt cho Hà Nội, cũng như các quy hoạch vùng thủ đô, vùng chiến lược…

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong Dự thảo văn kiện chính trị cũng thể hiện rõ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị cơ bản nhất trí với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về các phương án nhân sự khóa mới, bảo đảm về tiêu chuẩn, số lượng, hợp lý về cơ cấu, địa bàn, ngành, lĩnh vực, tuy nhiên, cần chú ý tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, đại diện đồng bào dân tộc thiểu số.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước