Đánh giá cán bộ: Còn nặng tính hình thức!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/06/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Một số trường hợp có sai phạm kéo dài nhưng kết quả đánh giá cán bộ vẫn được thể hiện bằng những mỹ từ như: "hoàn thành tốt" và "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Đánh giá cán bộ là khâu đầu tiên và cũng là khâu quan trọng có tính chất quyết định đến toàn bộ các khâu khác của công tác cán bộ. Nếu đánh giá đúng được cán bộ thì các cấp ủy mới có cơ sở làm đúng các khâu quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và đặc biệt mới có thể bố trí sử dụng đúng cán bộ. Tuy nhiên, hiện tại, đây vẫn là khâu được cho là yếu nhất và cũng là khâu rất cần phải có những sự đổi mới hơn trong thời gian tới.

Thời gian qua, việc đánh giá cán bộ hàng năm làm sao cho chính xác luôn là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm và trăn trở của các cấp ủy, cũng như các cơ quan làm công tác tham mưu về công tác cán bộ. Trong những năm qua, rất nhiều quy định được đưa ra để giúp cho công tác này được tiến hành một cách thực chất hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Trên thực tế, càng ngày càng có nhiều trường hợp vì đánh giá không đúng, dẫn đến việc bố trí sử dụng không đúng cán bộ.

Thực tế cho thấy, một số trường hợp sai phạm kéo dài nhưng kết quả đánh giá vẫn là "hoàn thành tốt" và "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Điều này cho thấy tính hình thức trong đánh giá cán bộ hiện nay. Trong khi đó, nguyên nhân của thực tế này vẫn chưa có được một hệ tiêu chí chuẩn cho công tác đánh giá cán bộ hoặc nếu có thì các tiêu chí để đánh cán bộ vẫn còn mang nặng định tính, chung chung. Bên cạnh đó, tình trạng nể nang, chiếu lệ, ngại đấu tranh vẫn còn rất phổ biến.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước