Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu được phong anh hùng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/10/2021 19:06 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, để ghi nhận những chiến công của một trong 2 tổ chức là tiền thân của lực lượng vũ trang Thủ đô.

Được thành lập năm 1944, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu là tổ chức tập hợp đông đảo thanh niên, học sinh yêu nước và trở thành một tổ chức độc lập, tinh nhuệ, hoạt động bán công khai, tuyên truyền về Việt Minh.

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu là lực lượng xung kích trong rải truyền đơn, truyền tay các tin tức cách mạng, kết hợp với các cuộc mít tinh, biểu tình vũ trang ở Hà Nội, nhất là trong cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 19/8/1945 tại trung tâm đầu não của chính quyền thực dân.

Sau Cách mạng Tháng Tám, hầu hết đoàn viên Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp, để có ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954, rồi lại tiếp tục bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày Thống nhất đất nước 30/4/1975.

Tại buổi lễ, TP Hà Nội đã biểu dương các tấm gương người tốt việc tốt tiêu biểu và trao danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm nay cho 9 công dân Thủ đô.

Ký ức ngày 2/9 đầu tiên của người chiến sĩ tự vệ cứu quốc thành Hoàng Diệu Ký ức ngày 2/9 đầu tiên của người chiến sĩ tự vệ cứu quốc thành Hoàng Diệu

VTV.vn - Đối với người chiến sỹ trẻ ngày ấy, ký ức được chứng kiến thời khắc lịch sử trọng đại khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập mãi mãi là niềm tự hào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước