Đổi mới ngoại giao để kiến tạo phát triển

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 20:34 GMT+7

Ảnh: VGP

VTV.vn - Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để kiến tạo phát triển trong đó có hai nhiệm vụ trọng tâm: thúc đẩy ngoại giao kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Đó là thông tin được nhấn mạnh trong phiên bế mạc Hội nghị ngoại giao toàn quốc lần thứ 29 diễn ra chiều tối 26/8.

Sau 5 ngày Hội nghị, những chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhấn mạnh đến các thách thức nổi bật mà đất nước nói chung và ngành ngoại giao nói riêng phải đối mặt như tụt hậu xa hơn về kinh tế, GDP đầu người hiện chỉ đứng thứ 133 thế giới, nền sản xuất với công nghệ lạc hậu, nguy cơ dễ bị rơi vào tình trạng thiếu chủ động và phải chịu tác động từ bên ngoài với luật chơi tầm quốc tế.

Những thách thức đó buộc những người làm ngoại giao phải thay đổi, phải hành động. Trong một thế giới đầy biến động, hoạt động đối ngoại phải là một phương thuốc hòa bình hữu hiệu, thu hẹp bất đồng, mở đường cho những giải pháp để góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn môi trường ổn định để phát triển.

Hội nghị ngoại giao lần thứ 29 là bước đổi mới tư duy một cách toàn diện trong hoạt động đối ngoại, đặc biệt là tư duy về ngoại giao kiến tạo phát triển. Đây sẽ là những định hướng quan trọng để ngành ngoại giao có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước