Hà Lan là đối tác hàng đầu của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/11/2020 19:47 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

VTV.vn - Chiều nay (30/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Hà Lan hỗ trợ 2 triệu Euro thông qua quỹ Liên minh cứu trợ Hà Lan cho các địa phương tại Việt Nam ứng phó với thảm họa lũ lụt ở miền Trung vừa qua. Đồng thời khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.

Trên cơ sở hai nước mới nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Việt Nam vào năm ngoái, cùng với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu vừa có hiệu lực từ tháng 8 vừa qua, hai nhà lãnh đạo tin tưởng đây sẽ là những động lực và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan mở rộng quan hệ hợp tác. Vì từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương vẫn đạt 6,2 tỷ USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ ngoái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, coi là Hà Lan là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Đồng thời mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hà Lan trong việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong 3 năm tới và các Chương trình hợp tác liên quan tại khu vực

Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực và quyết tâm trong kiểm soát và phòng chống dịch COVID-19 lây lan. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các nước phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19, và cùng phối hợp thúc đẩy trở lại giao thương, đi lại và sớm phục hồi nền kinh tế.

Cùng với bày tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Mark Rutte thăm lại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ủng hộ đề nghị của Hà Lan tham gia Hiệp ước thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, coi đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa ASEAN với Hà Lan và giữa ASEAN với EU nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước