Hàn Quốc và Việt Nam ký tắt Hiệp định thương mại tự do

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ hai, ngày 30/03/2015 15:32 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký tắt Hiệp định thương mại tự do song phương.

Cũng theo Bộ này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để Hiệp định được chính thức ký kết trong vòng 6 tháng đầu năm nay và trình Quốc hội phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để có hiệu lực vào cuối năm nay. Phiên bản tiếng Anh của Hiệp định sẽ được công bố từ hôm nay (30/3), còn bản tiếng Hàn và tiếng Việt sẽ được cung cấp trước khi hai bên ký chính thức.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhân dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc vào cuối năm ngoái, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, hai bên đã ký kết thúc đàm phán Hiệp định này.

Khi Hiệp định này có hiệu lực, Việt Nam có thể mở rộng xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều mặt hàng nông thủy sản vốn đang được Hàn Quốc bảo hộ bằng mức thuế khá cao, trừ mặt hàng gạo. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thêm cơ hội để thâm nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dệt may, phụ tùng ô tô, mỹ phẩm và điện tử. Hai bên đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước