Nông dân châu Âu phản đối Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ

Hồng Quang - Đoàn Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 07:47 GMT+7

Nông dân nuôi bò sữa các nước EU biểu tình trước trụ sở EU ở Brussels. Ảnh: sggp

Ngày 19/12, một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại Bruselles quanh tòa nhà Hội đồng châu Âu, nơi vừa kết thúc Hội nghị thượng đỉnh châu Âu.

Hơn 1.000 người, chủ yếu là nông dân nuôi bò sữa từ các nước Bỉ, Hà Lan, Đức và Pháp phản đối Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ, mà theo họ là không tính đến quyền lợi của nông dân châu Âu.

Trời mưa suốt từ tờ mờ sáng cho đến chiều không làm thay đổi ý định của những người biểu tình. Mục tiêu phản đối là Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ, đặc biệt là các thỏa thuận về hàng nông sản. Nông dân châu Âu lo ngại, vì giá sữa bò liên tục giảm 4 tháng nay. Nay nếu mở cửa thị trường cho nông sản Mỹ, thì ngành sản xuất sữa châu Âu khó mà trụ được.

Ông Jeng Hardy, Nông dân nuôi bò sữa nói: "Châu Âu không có chính sách nông nghiệp dài hơi, mà chỉ thúc đẩy cạnh tranh, cạnh tranh theo nghĩa tiêu cực: giảm lương nhân công, khai thác triệt để gia súc, giảm chất lượng sữa, cốt để có giá sữa càng thấp càng tốt. Chuyện đó không thể chấp nhận được".

Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ là mối lo xa. Còn mối lo gần là thị trường Nga nay đã mất. Giá sữa đang ở mức khá cao đầu năm nay, khoảng 38 xu/lít, đã sụt giảm dần vào cuối mùa hè từ khi Nga ngưng nhập khẩu sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát và sữa bột từ châu Âu.

Ông Christian Lenoir, Nông dân nuôi bò sữa cho rằng: "Năm sau sẽ khó khăn. Nhiều nông dân còn chưa trả hết nợ từ hồi 2009, khi giá sữa xuống rất thấp. Rồi năm 2012 cũng không khá hơn, chỉ được hơn một năm giá tốt, bây giờ thì hết rồi. 2015 rồi cũng sẽ tồi tệ thôi".

Giá một lít sữa mà nông dân bán cho các nhà máy chế biến nay chỉ còn từ 20-25 xu một lít. Nhiều khả năng giá sữa sẽ còn sụt giảm thêm nữa trong năm tới, khi nông dân có thể sản xuất bao nhiêu sữa tùy ý, không còn bị hạn chế theo quota. Niềm hy vọng lúc này là các thị trường châu Á, nơi tiêu thụ sữa vẫn tiếp tục đà tăng từ nhiều năm trở lại đây.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước