Hoàn thiện cơ sở pháp lý trong kỷ nguyên công nghệ số

Phương Thảo (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/04/2015 13:59 GMT+7

Ủy ban thường trực về Dân chủ và Nhân quyền đã tiến hành thảo luận chuyên đề "Dân chủ trong kỉ nguyên công nghệ số và sự đe dọa quyền riêng tư và các quyền tự do cá nhân cơ bản".

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU-132, sáng 1/4, Ủy ban thường trực về Dân chủ và Nhân quyền đã tiến hành thảo luận chuyên đề "Dân chủ trong kỉ nguyên công nghệ số và sự đe dọa quyền riêng tư và các quyền tự do cá nhân cơ bản". Đây là một nội dung rất mới và thiết thực khi sự bùng nổ của công nghệ thông tin liên lạc vừa giúp cuộc sống thuận tiện hơn nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ quyền riêng tư và tự do cá nhân bị xâm phạm.

Làm thế nào để có thể bảo vệ quyền riêng tư trong kỉ nguyên công nghệ số và ngăn ngừa sự lợi dụng các phương tiện công nghệ cao để thâm nhập và phát tán thông tin cá nhân không được phép? Làm sao để quản lý hiệu quả phương tiện kĩ thuật số mà không ảnh hưởng đến tự do cá nhân và quyền riêng tư? Đó là hai trong số rất nhiều nội dung mà các nghị sĩ IPU thảo luận trong sáng nay.

Tại phiên thảo luận, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, trong đó nhấn mạnh vai trò của xây dựng khuôn khổ pháp lý và cơ chế giám sát để bảo vệ các giá trị chân chính của dân chủ và quyền riêng tư, quyền tự do cá nhân cơ bản.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp tại phiên thảo luận này, dự thảo nghị quyết về "Dân chủ trong kỉ nguyên công nghệ số, sự đe dọa đến quyền riêng tư và các quyền tự do cá nhân cơ bản" dự kiến sẽ được xây dựng và thông qua tại kì họp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU-133 sẽ diễn ra vào tháng 10/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước