IPU-132 thông qua dự thảo nghị quyết về quản trị nguồn nước

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 22:23 GMT+7

Quang cảnh phiên họp IPU. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Dự thảo nghị quyết về "Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước- thúc đẩy hành động của nghị viện về nước và vệ sinh" đã được thông qua.

Một dự thảo nghị quyết quan trọng khác đã được thông qua hôm nay (31/3), tại phiên họp của Ủy ban Thường trực về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại của IPU. Đó là Dự thảo nghị quyết về "Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước- thúc đẩy hành động của nghị viện về nước và vệ sinh".

Dự thảo nghị quyết đã kêu gọi nghị viện các quốc gia ủng hộ mục tiêu đảm bảo vệ sinh và nước sạch một cách toàn diện  trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Theo đó, việc thực hiện mục tiêu này sẽ được giám sát bởi một hệ thống toàn cầu hiệu quả. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi nghị viện các nước đẩy mạnh ban hành các bộ luật nhằm thực hiện các công ước và điều luật quốc tế liên quan đến quản trị nước và quyền được tiếp cận nước sạch và vệ sinh của con người;  Kêu gọi các nghị viện quốc gia đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong bất kì một cơ quan nào ra chính sách về quản trị nước. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi các nghị viện dành riêng khoản ngân sách hợp lý để thực hiện quản trị nước một cách hiệu quả.

Đáng chú ý, bản dự thảo nghị quyết đã bao gồm đề xuất của đoàn Quốc hội Việt Nam về việc "các nước phát triển cần hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc quản lý nguồn nước và sử dụng nguồn nước phục vụ cho phát triển bền vững". Một đề xuất nữa của Việt Nam cũng được thông quan trong dự thảo tại các phiên họp của các Ủy ban của IPU lần này.  Dự kiến, dự thảo nghị quyết này sẽ được trình lên Đại hội đồng IPU vào ngày mai (1/4).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước