Hội đàm cấp cao Việt Nam - Bỉ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 22:48 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Ảnh: VGP

VTV.vn - Sáng nay (2/12), theo giờ Brussels, Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Thủ tướng Charles Michel khẳng định Bỉ mong muốn phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam cũng như bày tỏ vui mừng được gặp lại và tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục thể hiện sinh động quan hệ gần gũi giữa hai nước và là dịp quan trọng để hai bên đề ra các phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác toàn diện với Bỉ và nhất trí với Thủ tướng Charles Michel về quan hệ Việt Nam - Bỉ đang phát triển tốt đẹp; nhất là hai bên vừa triển khai tốt kỳ họp lẫn thứ ba của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ và nhiều chương trình hợp tác song phương.

Hai Thủ tướng đã thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ. Đồng thời, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Bỉ tuy tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD năm 2014 và 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam đạt 420 triệu USD với 59 dự án, nhưng cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel nhất trí đẩy nhanh xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh, vũ trụ cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước.

Thủ tướng Bỉ nhất trí hai nước cần hướng hợp tác phát triển song phương tới mục tiêu tăng cường các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo của hai nước.

Thủ tướng Charles Michel chúc mừng Việt Nam và EU chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do; đồng thời nhất trí với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, thúc đẩy EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, cũng như sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do song phương và nhanh chóng triển khai hiệu quả các thỏa thuận này.

Thủ tướng Charles Michel chúc mừng Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Kinh tế Xã hội LHQ nhiệm kỳ 2016 - 2018 và đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, giúp Việt Nam và Bỉ nâng cao vị thế quốc tế của cả hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí việc hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với ủng hộ lẫn nhau tại LHQ, ASEAN, ASEM và Tổ chức Pháp ngữ.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thông báo và chia sẻ về diễn biến tại Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh Bỉ ủng hộ tranh chấp ở Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, hướng tới thỏa thuận chính trị và quy tắc ứng xử chung ràng buộc giữa các bên.

Thủ tướng Bỉ bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước