Họp báo cấp cao Việt Nam - Bồ Đào Nha

Trung Kiên - Lê Tuấn-Thứ năm, ngày 04/06/2015 18:02 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho họp báo sau hội đàm (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Tối 3/6, theo giờ Việt Nam, sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã có cuộc họp báo với báo chí hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí cho rằng, chuyến thăm cấp cao chính thức đầu tiên giữa hai nước, trong bối cảnh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bồ Đào Nha là bước tiến rất quan trọng, tạo đà đưa quan hệ hai nước phát triển hợp tác sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại - đầu tư giữa hai nước, tăng cường hơn nữa hợp tác du lịch, giáo dục - đào tạo và kinh tế biển cũng như hợp tác tại các nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha. Khuyến khích trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, giao lưu thể thao giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Coelho đã nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch quan hệ thương mại hai nước lên 1 tỷ USD, so với năm 2014 là 364 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong cuộc hội đàm, Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức Tuần lễ Biển Lisbon sẽ diễn ra từ ngày 4/6 vì cả Việt Nam và Bồ Đào Nha đều là những nước có bờ biển dài, đều có chiến lược phát triển kinh tế biển và cùng coi tầm quan trọng của biển đối với phát triển và thịnh vượng chung. Do vậy, hai Thủ tướng đều đánh giá, đây là một lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương, cũng như nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan hai bên sớm bàn bạc để xác định phương hướng hợp tác cụ thể.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Bồ Đào Nha vì đã hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, khai thác các tài liệu lưu trữ có tại Bồ Đào Nha liên quan đến các vùng biển Việt Nam để phục vụ công tác nghiên cứu.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã chứng kiến Bộ Tài chính hai nước ký "Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa gian lận thuế giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha". Đây là tiền đề quan trọng cho hai nước triển khai hợp tác về đầu tư và thương mại. Nhân dịp này, Bản ghi nhớ hợp tác về du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha cũng đã được ký.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước