Hợp tác Việt - Mỹ trong tìm kiếm hài cốt liệt sỹ

Thái Thanh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 04/08/2021 21:20 GMT+7

VTV.vn - Tối 3/8, giờ Việt Nam buổi toạ đàm trực tuyến về hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm hài cốt bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh đã diễn ra.

Hội thảo do Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.

Các đại biểu đã thảo luận về chương trình hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ dựa trên 6 trụ cột trong thời gian tới bao gồm các nội dung như tiếp cận thông tin lưu trữ, nhật ký các trận đánh, tài liệu tác chiến, sơ đồ chôn cất liệt sỹ; ứng dụng công nghệ cao để xác định hài cốt; nâng cao năng lực tìm kiếm, tăng cường giao lưu nhân dân và giao lưu giữa các gia đình liệt sỹ và dành nhiều nguồn lực hơn để thực hiện các trụ cột này.

Hợp tác Việt - Mỹ trong tìm kiếm hài cốt liệt sỹ - Ảnh 1.

Ông Patrick Leahy - Thượng nghị sỹ Mỹ đánh giá, đây là công việc khó khăn, nhưng cũng là hoạt động có ý nghĩa nhất.

Ông chia sẻ: "Hơn 40 năm qua, Việt Nam đã hợp tác rất chặt chẽ với phía Mỹ trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh. Kết quả là hàng trăm hài cốt lính Mỹ đã được tìm thấy. Việt Nam làm điều này ngay cả khi đang bị Mỹ bao vây, cấm vận. Và bây giờ là lúc chúng ta bước đi những bước đầu tiên để đáp lại sự hợp tác hiệu quả của Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích".


Hợp tác Việt - Mỹ trong tìm kiếm hài cốt liệt sỹ - Ảnh 2.

Theo thống kê, hiện còn khoảng 200.000 bộ hài cốt liệt sỹ cần tìm kiếm và khoảng 300.000 liệt sỹ chưa xác định được danh tính.

Để thúc đẩy quá trình tìm kiếm hài cốt bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, Việt Nam cũng đã có các đề nghị phía Mỹ sớm tài trợ mở trung tâm kỹ thuật cao nhận dạng hài cốt ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước