"Italy coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam"

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 21:47 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Đây là khẳng định của Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 6/11.

Chiều 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Italy Sergio Mattarella đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam. tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Sergio Mattarella và coi đây là bước phát triển mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, biểu hiện cụ thể của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

Tổng Bí thư cảm ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của nhân dân Italy đối với Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đồng thời, Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Italy trong việc khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế cũng như tham gia tích cực vào việc giải quyết những thách thức chung châu Âu đang đối mặt; góp phần củng cố niềm tin đối với triển vọng phát triển của Liên minh châu Âu.

Tổng Bí thư nhấn mạnh trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Italy; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính Đảng tại Italy làm nền tảng phát triển quan hệ trên các lĩnh vực khác.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Italy, Tổng thống Sergio Mattarella đánh giá cao kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Tổng thống nhấn mạnh Italy coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực và đóng góp nhiều hơn nữa để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU.

Tổng thống Sergio Mattarella cũng bày tỏ mong muốn tăng cường và bồi đắp hơn nữa tình cảm mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong quá khứ cũng như hiện tại, từ đó làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược Italy - Việt Nam mà hai nước đã ký nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italy tháng 1/2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Sergio Mattarella cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí Việt Nam và Italy tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương, các cơ chế khu vực và toàn cầu, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Italy Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Italy

Chiều 7/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Italy Marina Sereni đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước