Không vì đại dịch mà Việt Nam - Nhật Bản gián đoạn quan hệ hợp tác

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/06/2020 19:44 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung sau buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn hậu COVID-19.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam diễn ra ngày 9/6.

Chúc mừng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành được những thành quả quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, không vì đại dịch mà hai nước gián đoạn quan hệ, hợp tác. Trong 5 tháng qua, Thủ tướng và Thủ tướng Abe Shinzo đã 3 lần chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19.

Để làm sâu sắc và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng khẳng định, sau khi nới lỏng quy định nhập cảnh, Việt Nam sẵn sàng đón thêm 500 chuyên gia và nhà đầu tư Nhật Bản với biện pháp cách ly phù hợp.

Trên cơ sở hai nước kiểm soát tốt dịch COVID-19, Việt Nam cũng đã sẵn sàng đưa 10.000 thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản và Tokyo là điểm đến đầu tiên.

Chúc mừng Việt Nam đã thành công trong kiểm soát được dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio tin tưởng, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên thế giới, Việt Nam sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư.

Đại sứ cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có chính sách hỗ trợ các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam làm việc, đồng thời cho rằng, khi Chính phủ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, không chỉ có thêm nhiều chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam làm việc mà cả các thực tập sinh, y tá Việt Nam theo chương trình hợp tác về y tế giữa hai nước sang Nhật Bản. Hiện đang có khoảng 10.000 thực tập sinh Việt Nam đang chờ đợi sang Nhật Bản làm việc sau khi hai nước nới lỏng các quy định về xuất nhập cảnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại quan điểm không được để dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hợp tác kinh tế đầu tư giữa hai nước, vì thế, Đại sứ hãy thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Nhật Bản đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng, qua đó sớm đưa Nhật Bản trở lại vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Nhật Bản sẽ cấp phép du lịch cho 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam Nhật Bản sẽ cấp phép du lịch cho 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 với Nhật Bản Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 với Nhật Bản Nhật Bản tuyển 100 thực tập sinh hộ lý từ Việt Nam Nhật Bản tuyển 100 thực tập sinh hộ lý từ Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước