Kì thi chung quốc gia là điểm nóng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 18:11 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong chiều nay 21/6 là về kì thi chung quốc gia.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vừa mới kết thúc, các câu hỏi của các đại biểu không nằm ngoài những mối quan tâm lớn của xã hội hiện nay: Vấn đề kỳ thi chung quốc gia, thay đổi trong cách đánh giá học sinh tiểu học, vấn đề học sinh ra trường không có việc làm, vấn đề học sinh ít thi ngành sư phạm, vấn đề bạo lực học đường.

Một câu hỏi mang tính phản biện của đại biểu về việc cơ cấu ngành nghề tuyển sinh dựa trên cơ chế nào, hay thả nổi? Nhiều trường hiện nay trở thành trường đại học tổng hợp vì đào tạo đủ ngành nghề, giải pháp ra sao? Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, hiện Bộ vẫn giữ quyền quyết định mở ngành. Trên thực tế khi thấy những ngành đã bão hòa như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Bộ đã phát cảnh báo và dừng mở ngành. Cân nhắc xem xét mở ngành là ở chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất đào tạo.

Một câu hỏi mang tính phản biện khác là câu hỏi về việc không ít sinh viên học xong ra trường xin việc làm không được, có phải do chất lượng đào tạo không? Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng có nhiều nguyên nhân, về phía Giáo dục đào tạo có 2 lý do, một là có những trường những ngành chưa đảm bảo chất lượng, hai là hiện các trường mới chú trọng trang bị kiến thức chứ chưa chú ý đến hình thành kỹ năng, phẩm chất, trong đó có kỹ năng tạo việc làm.

Quý độc giả có thể theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước