Ký kết Hiệp định Thương mại Biên giới Việt - Lào

Xuân Hướng (Đài PT-TH Nghệ An)-Thứ bảy, ngày 27/06/2015 22:53 GMT+7

VTV.vn - Chiều 27/6, Hiệp định Thương mại Biên giới Việt - Lào đã được ký trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào sẽ dành ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ hai nước, đồng thời dành ưu đãi 0% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng cũng như miễn các hàng rào kỹ thuật đối với một số mặt hàng do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về Việt Nam.

Hai nước cũng thống nhất xác định các cửa khẩu biên giới đất liền được mở cho hoạt động thương mại biên giới. Sau khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại Biên giới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, mở thêm các cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ hỗ trợ thương mại tại khu vực biên giới mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.

Năm 2014, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2013, còn trong 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đã đạt gần 700 triệu USD.

Phát biểu tại lễ ký, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Somsavat Lengsavat đều khẳng định việc ký Hiệp định này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ chủ quản để việc triển khai và thực hiện Hiệp định đạt kết quả mà hai bên đã đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước