Nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học phục vụ quốc phòng, an ninh

Thu Huyền (Ban Thời sự)/TTXVN-Chủ nhật, ngày 11/10/2020 19:34 GMT+7

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước cho đại diện Viện Khoa học và Công nghệ quân sự. Ảnh: TTXVN

VTV.vn- Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho Viện Khoa học và Công nghệ quân sự được tổ chức sáng 11/10.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chúc mừng những thành tích mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên và người lao động Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đạt được, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới.

Bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà Viện đã đạt được trong những năm qua, đó là có trên 80% đề tài, nhiệm vụ đã được đưa vào thử nghiệm, áp dụng thử, nhiều sản phẩm đã được đưa vào trang bị, sử dụng trong quân đội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, những kết quả đó là minh chứng thuyết phục về tính hiệu quả trong công tác nghiên cứu khoa học của Viện, đồng thời cho thấy năng lực, sự nỗ lực không ngừng của Viện, góp phần thiết thực vào hiện đại hóa quân đội, củng cố quốc phòng - an ninh và phát triển đất nước.

Nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học phục vụ quốc phòng, an ninh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tham quan trưng bày trang bị khí tài công nghệ cao. Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh việc đầu tư cho nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ nói chung, cho khoa học công nghệ quân sự nói riêng là nhu cầu tất yếu và có ý nghĩa sống còn đối với mọi quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn coi khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, dành nguồn lực xứng đáng để đầu tư nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bối cảnh tình hình mới đặt ra nhiều yêu cầu cho công tác khoa học công nghệ nói chung, do đó, với vai trò là Viện nghiên cứu khoa học công nghệ đa ngành, lớn nhất của Quân đội, quan trọng của quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự phải là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thực tiễn và hàm lượng khoa học công nghệ cao, phục vụ đắc lực cho nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội, nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị, để tăng cường tiềm lực quân sự, quốc phòng, Viện Khoa học và công nghệ quân sự phải là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm có tính đột phá, sáng tạo hàm lượng khoa học công nghệ cao, có giá trị thực tiễn nhằm phục vụ đắc lực cho nhu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Viện cần làm tốt hơn nữa để khẳng định vai trò là cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự hàng đầu của Quân đội; thường xuyên bám sát thực tiễn hoạt động của các đơn vị cơ sở, nắm bắt nhu cầu, xu thế của thế giới để chủ động tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích khoa học công nghệ phát triển nhanh, mạnh; tham mưu về phương hướng, nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ và việc lựa chọn đối tác, công nghệ, mua sắm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho quân đội.

Để trở thành một trong những đơn vị tiên phong tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Viện bám sát xu hướng phát triển, ứng dụng các thành tựu của nhân loại để nghiên cứu, phát triển các hệ thống vũ khí, khí tài mới; cải tiến, hiện đại hóa các vũ khí, trang bị kỹ thuật, phục vụ nhu cầu huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội và tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, Viện cần tập trung nghiên cứu công nghệ cao, những công nghệ mang tầm quốc gia, có tính đột phá và giá trị thực tiễn cao để phục vụ quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội; nắm bắt các công nghệ lõi, từ đó làm cơ sở nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ quân đội.

Viện cần chú trọng phát huy tối đa nguồn lực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, góp phần đào tạo ra những chuyên gia đầu ngành trên một số lĩnh vực, các công trình sư, tổng công trình sư có đủ khả năng đảm đương những đề án, chương trình lớn về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Viện tập trung xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và đơn vị; chú trọng công tác giáo dục cán bộ, chiến sĩ; quan tâm làm tốt công tác chính sách với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, chính sách hậu phương quân đội...

Nhân dịp này, Viện Khoa học - Công nghệ quân sự đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu từ năm 2009 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh đòi hỏi đổi mới tư duy, giải pháp hiệu quả Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh đòi hỏi đổi mới tư duy, giải pháp hiệu quả

VTV.vn - Nhiệm vụ xây dựng phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh ngày càng nặng nề, đòi hỏi phải có tinh thần đổi mới tư duy và có giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước