Nghị sĩ trẻ Đại hội đồng IPU-132 bàn thảo 2 vấn đề nóng

Xuân Hảo (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 14:21 GMT+7

Nước sạch - Một trong những vấn đề nóng toàn cầu được thảo luận tại Hội nghị IPU-132. (Ảnh: PBS)

VTV.vn - Những nội dung chính của Hội nghị IPU-132 cũng là những chủ đề được các nghị sỹ trẻ tham gia thảo luận. Đó là các vấn đề chiến tranh mạng và quản trị nguồn nước.

Một hoạt động đáng chú ý khác tại Hội nghị IPU sáng 29/3 là Diễn đàn Nghị sĩ trẻ. Nhóm nghị sĩ trẻ của Việt Nam vừa mới được thành lập cũng tham gia diễn đàn này.

Các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về 2 chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU-132. Chủ đề thứ nhất là chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Chủ đề thứ 2 là định hình cơ chế mới trong quản trị nguồn nước và tăng cường hoạt động của nghị viện trong lĩnh vực này.

Dựa trên các ý kiến đóng góp của các thành viên, diễn đàn sẽ đưa ra những khuyến nghị cho các Uỷ ban liên quan của IPU.

Đoàn nghị sĩ trẻ Việt Nam do ông Nguyễn Đắc Vinh làm chủ tịch đã trình bày quan điểm về 2 vấn đề này. Trong đó, ông khẳng định, nước là nguồn tài nguyên quý giá. Việc quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ nguồn nước cần có sự hợp tác liên vùng, liên lục địa và trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng việc đối phó với thách thức chiến tranh mạng cũng là một nội dung quan trọng đối với Việt Nam, khi Việt Nam có lượng người truy cập Internet đứng thứ 2 Đông Nam Á. Và gần đây, các website, cổng thông tin điện tử thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, phá hoại, đánh cắp thông tin của tin tặc.

Ngoài việc thảo luận 2 chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU-132, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ cũng nghiên cứu các cách thức khác nhau để đưa quan điểm của giới trẻ vào các công tác, cũng như những nghị quyết của Đại hội đồng IPU-132. Các đại biểu cũng nghe báo cáo và thảo luận về các hoạt động của Diễn đàn nghị sĩ trẻ trong hai năm 2014, 2015 và chuẩn bị cho Đại hội đồng IPU lần thứ 133.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước